Poroshenko mỉa mai Nga, không cấp quy chế đặc biệt cho Donbass

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc lãnh đạo ba nước Nga, Pháp và Đức có cuộc trao đổi qua điện thoại về vấn đề Ukraine, nhằm tìm cách thực thi hiệp ước Minsk, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko công bố đạo luật mới, bỏ quy chế đặc biệt cho các khu vực ở miền Đông.

Cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine nhằm đưa khu vực xung đột này trở lại khung pháp lý của Ukraine là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 2. Lúc đó, Kiev đồng ý cho phép một số khu vực ở miền Đông nước này quyền tự trị, nhưng cho đến nay họ vẫn không hợp tác với quân ly khai.

Căng thẳng ở miền Đông vẫn chưa có hồi kết.

Vào tháng 7, quốc hội Ukraine đã thông qua những sửa đổi trong hiến pháp, qua đó ban bố quy chế đặc biệt cho miền Đông. Động thái này được coi là bước đi để tiến đến việc cải tổ bộ máy chính phủ của Ukraine. Tuy nhiên Moscow chỉ trích điều này, bởi theo họ nó được tiến hành mà không có sự tham gia của các đại diện từ Donetsk và Lugansk và không xét đến lợi ích của khu vực này.

Đáp lại, Tổng thống Poroshenko đã công bố rằng chính phủ sẽ loại bỏ điều khoản quy định quy chế đặc biệt của các thành phố ở Ukraine, trong đó có những nơi thuộc vùng Donbass. “Chúng tôi sẽ loại bỏ Điều 92 của Hiến pháp quy định “quy chế đặc biệt” cho các thành phố ở Ukraine”, ông Poroshenko viết trên trang Twitter của mình.

Tổng thống Ukraine cũng bình luận về những thay đổi về quy chế đặc biệt trong một cuộc họp với các quan chức ở Kiev vào ngày 29/8, khi bàn về triển vọng về việc phân quyền ở Ukraine.

“Vùng Donbass sẽ không được cấp quy chế đặc biệt, còn với những khu vực khác chúng tôi đang xem xét”, ông Poroshenko nói. Thay đổi này có thể sẽ được bàn đến trong cuộc họp đặc biệt của Quốc hội Ukraine diễn ra vào ngày 31/8.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại quan điểm của mình rằng Nga là chướng ngại vật đối với các chính sách của Ukraine. Ông nói: “Ai là người đầu tiên phản đối những thay đổi trong Hiến pháp của chúng tôi? Đó là Putin, đó là Nga”.

Ông nói thêm rằng ông được người dân Ukraine bầu lên để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và sẽ làm mọi cách “để giành lại những vùng đất bị chiếm về tay Ukraine”. Ông cũng khẳng định rằng 80% người Ukraine ủng hộ việc phân quyền bộ máy chính phủ của nước này.

“Nếu Nga không thích những thay đổi này, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang đi đúng hướng”, lãnh đạo Ukraine nói.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet