Poroshenko: Quân Nga đồn trú ở biên giới Ukraine cao kỷ lục

Đức Dũng (lược dịch)

Lenta dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin TSN cho biết dọc theo biên giới Ukraine có một số lượng kỷ lục quân nhân Nga đang đồn trú.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

"Chúng tôi có thông tin cho rằng gần biên giới Ukraine, quân đội Nga đang bố trí một số lượng lớn quân nhân. Các thông tin này được thu thập không chỉ do lực lượng tình báo Ukraine mà còn được lực lượng tình báo Mỹ, tình báo NATO, tình báo EU khẳng định”, Interfax-Ukraine trích tuyên bố của Tổng thống Poroshenko cho biết.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần đưa ra các con số khác nhau về số lượng quân nhân Nga tại biên giới Ukraine và trong lãnh thổ nước này.

Ngày 30/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng tại phía đông nam của đất nước có 200.000 lính Nga đang tham chiến. Đồng thời ông Petro Poroshenko cho biết thêm con số này tháng trước là 40 nghìn quân nhân.

Ngoài ra, phát biểu tại Quốc hội, Tổng thống Poroshenko  cũng cho rằng tham gia vào các hoạt động tác chiến tại phía đông nam của Ukraine có 14 nhóm và tiểu đoàn tác chiến chiến thuật của Nga, quân số khoảng 9 ngàn quân nhân.

Các nhà chức trách Ukraine và Mỹ trước đó đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp sâu vào khủng hoảng chính trị tại Ukraine và hỗ trợ quân sự các nước cộng hòa không được công nhận tại khu vực Donbass.

Theo các quan chức Kiev, Moscow không chỉ cung cấp các loại vũ khí cho quân ly khai, mà còn gửi quân với các thiết bị chiến đấu tới khu vực xung đột hỗ trợ quân ly khai. Đáp lại, Nga đã bác bỏ tất cả các cáo buộc của Mỹ và phương Tây.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/7, thư ký báo chí tiểu đoàn số 12 của Cánh hữu (Pravyi Sector), ông Alekxey Byk cho biết nếu cần, phong trào cực đoan này có thể điều động binh sĩ của mình thuộc các tiểu đoàn dự bị ở Kiev, cũng như thiết lập các chốt kiểm soát xung quanh Kiev và miền Tây Ukraine.

Ngoài ra, theo Phát ngôn viên của Cánh hữu, ông Skoropadsky, Cánh hữu có thể điều binh sĩ của mình tới Kiev nếu cần. Ông cho biết thêm trong khu vực chiến dịch đặc biệt (miền Đông Ukraine) có 2 tiểu đoàn của họ và trên toàn Ukraine có từ 18 - 19 tiểu đoàn dự bị có thể hành động.

"Chúng tôi không thể không rút người khỏi mặt trận mà chỉ điều động các tiểu đoàn dự bị đang huấn luyện. Nếu muốn, chúng tôi có thể điều động các tiểu đoàn dự bị này tới nơi cần. Nếu cần là tất cả các tiểu đoàn dự bị đặt dưới sự quản lý của tổng thống hay Bộ Nội vụ", ông Skoropadsky nói.

Thị trấn Mukachevo thuộc Ngoại Carpath, miền Tây Ukraine ngày 11/7 đã biến thành một trong những điểm nóng ở Ukraine sau khi Cánh hữu đụng độ với cảnh sát và các doanh nghiệp địa phương. Có tin nói các chiến binh đã sử dụng súng phóng lựu. Đã có 2 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet