Poroshenko ra lệnh quân đội sát biên giới Crimea sẵn sàng chiến đấu

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội đóng gần bán đảo Crimea và vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine sẵng sàng chiến đấu....
Tổng thống Poroshenko ra lệnh quân đội sát biên giới Crimea sẵn sàng chiến đấu

Hãng tin Ria Novosti của Nga ngày 11/8 đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội đóng gần bán đảo Crimea và vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine sẵng sàng chiến đấu.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân chiều ngày 11/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết quyết định được thông qua sau một cuộc họp với các lãnh đạo Cơ quan an ninh và Bộ Ngoại giao nước này.

Về phía Nga, cũng trong chiều ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga về biện pháp bổ sung nhằm bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng của bán đảo Crimea.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện đang rất căng thẳng sau khi Nga cho rằng Chính quyền Kiev đứng sau âm mưu khủng bố tại Crimea, bán đảo đã sáp nhập trở lại vào Nga từ năm 2014.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã ngăn chặn được việc thực hiện ở Crimea các vụ tấn công khủng bố do Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị. Mục tiêu của các vụ tấn công này là các cơ sở hạ tầng và hệ thống đảm bảo cuộc sống đặc biệt quan trọng trên bán đảo Crimea và bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea.

Theo FSB, mục đích của các hành động biệt kích và mang tính chất khủng bố này là nhằm làm mất ổn định bối cảnh chính trị-xã hội trong khu vực này trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào các cơ quan cấp liên bang và cấp khu vực ở Crimea.

Tổng thống Nga Putin họp Hồi đồng an ninh quốc phòng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt phản ứng với nỗ lực tiến hành âm mưu khủng bố ở Crimea của các nhóm biệt kích, được cho là do Bộ Quốc phòng Ukraine hậu thuẫn và cho rằng Ukraine đang lựa chọn sự khủng bố thay vì chung sống hòa bình và Kiev đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm.

Phát biểu tại Moscow, Tổng thống Putin gọi hành động của Kiev là "tội ác" và "ngu xuẩn", đồng thời khẳng định rằng không có lý do gì để tổ chức đối thoại về tiến trình hòa bình tại miền Đông Ukraine trong khuôn khổ "Định dạng Normandy".

Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko tuyên bố nước này sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn cấp nếu như căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Nga- Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet