Poroshenko thảo luận với Hilary Clinton các biện pháp chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 20/9 đã tiến hành cuộc gặp với ứng cử viên tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ Hilary Clinton trong khuôn khổ chuyến thăm Washington nhằm thảo luận tình hình Donbass và các biện pháp chống Nga.

Thông tin trên được đăng tải trên website chính thức của Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Poroshenko thảo luận với Hilary Clinton các biện pháp chống Nga - ảnh 1
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và Tổng thống Ukraine Poroshenko

“Hai bên đã thống nhất rằng để chống lại sự xâm lược của Nga, việc củng cố sự thống nhất và đoàn kết xuyên Đại Tây Dương với Ukraine là bước đi hết sức quan trọng. Hai bên cũng thảo luận tính hiệu quả của chính sách cấm vận chống Nga”- thông cáo báo chí nêu rõ.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cũng thông báo cho cựu Ngoại trưởng Mỹ các thông tin về tình hình ở khu vực miền Đông Ukraine, khẳng định rằng Ukraine “đang đấu tranh vì tự do và các giá trị dân chủ- các giá trị đang liên kết toàn bộ nền văn minh nhân loại”.

Tổng thống Ukraine bày tỏ sự cảm ơn đối với ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vì sự ủng hộ thường xuyên đối với Ukraine.

Về phần mình, bà Hilary Clinton cho rằng trong thời gian gần đây, Ukraine đã đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các cuộc cải cách. Theo The Wall Street Journal, trước cuộc gặp với Poroshenko, bà Hilary Clinton cho biết sẽ thảo luận với phía Ukraine “các vấn đề và các mối đe dọa thực tế xuất phát từ chính sách xâm lược của Nga”.

Cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton quyết định gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Poroshenko trong bối cảnh đối thủ chính của bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng là tỷ phú Donald Trump đại diện cho đảng Cộng hòa liên tục đưa ra những tuyên bố theo hướng ca ngợi Tổng thống Nga Putin.

Ngoài ra, Kiev và Washington mới đây cũng lên án việc Nga tổ chức cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) trên bán đảo Crimea- khu vực Mỹ và Ukraine vẫn công nhận là một phần lãnh thổ của Ukraine.

Hiện kết quả bầu cử Hạ viện Nga ở bán đảo Crimea đang bị Mỹ, Romania, Đan Mạch, Estonia, Litva, Thụy Điển, Pháp không công nhận.

“Mỹ không thừa nhận tính hợp pháp và sẽ không công nhận kết quả các cuộc bầu cử Duma Quốc gia do Nga tổ chức ở khu vực lãnh thổ Crimea bị Nga chiếm đóng vào ngày 18/9 vừa qua”- Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Chính quyền Mỹ cũng cam kết sẽ kéo dài các lệnh trừng phạt chống Nga: “Quan điểm của chúng tôi về Crimea rất rõ ràng: bán đảo Crimea vẫn là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Ukraine. Các lệnh cấm vận chống Nga liên quan đến Crimea sẽ tiếp tục được kéo dài cho đến khi Nga trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York, Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet