Poroshenko: Trưng cầu dân ý ở Hà Lan không ảnh hưởng tới hợp tác Ukraine - EU

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Poroshenko tin rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ không mang tính ràng buộc và trong trường hợp xuất hiện phản ứng tiêu cực, chính quyền Hà Lan sẽ bỏ qua ý kiến của người dân.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa).

Hãng Ria Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp tại Washington hôm thứ Sáu (ngày 1/4), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ tin tưởng rằng, cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở Hà Lan sẽ không cản trở việc quốc gia này gia nhập Liên minh Châu Âu.

Ngày 6/4 tới đây Hà Lan sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến vấn đề lợi ích của thỏa thuận hợp tác giữa EU và Ukraine. Kết quả cuộc trưng cầu này chỉ mang tính chất cố vấn mà không ràng buộc. Thỏa thuận hợp tác (kinh tế) giữa EU và Ukraine ký kết tháng 6/2014 đã được Quốc hội của 28 quốc gia thành viên EU thông qua

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tiến trình hội nhập Châu Âu và sự hợp tác của chúng tôi với EU sẽ không ngừng lại” – ông Poroshenko nói trong cuộc họp.

Theo Tổng thống Ukraine “lý do thực sự của cuộc trưng cầu dân ý ngày 6/4 tới là do những tranh cãi nội bộ về tương lai của EU cũng như xích mích chính trị nội bộ của chính phủ Hà Lan”.

Liên quan đến vấn đề này, trong một tuyên bố tại Washington người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - Elizabeth Trudeau cho rằng, quan hệ hợp tác giữa EU và Ukraine mang lại lợi ích cho Hà Lan.

“Như trong bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào, quyết định thuộc về người dân Hà Lan. Nhưng chúng tôi tin rằng quan hệ hợp tác tác là vì lợi ích của Ukraine, Hà Lan và toàn Châu Âu” – bà Trudeau nhận định.

Ngày 26/2 truyền thông đưa tin EU sẽ không xem xét đề xuất của Ukraine về việc cấp quy chế miễn thị thực cho nước này cho đến khi cuộc trưng cầu dân ý về quan hệ hợp tác Ukraine - EU được tổ chức tại Hà Lan vào ngày 6/4 tới đây.

Tuy nhiên nếu trong cuộc trưng cầu dân ý người dân Hà Lan phản đối sự hợp tác giữa EU và Kiev, rất có thể chính quyền Amsterdam cũng phản đối thỏa thuận hợp tác này.

Trước đó, Hà Lan từng phản đối Ukraine gia nhập EU.

Trong khi đó EU vẫn rất chú ý tới các vấn đề liên quan đến Ukraine. Hôm thứ Ba (ngày 29/3), EU đã lên tiếng chỉ trích dự luật về tịch thu tài sản được Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) thông qua nằm trong khuôn khổ các điều kiện cần thiết để Liên minh châu Âu cho phép áp dụng chế độ miễn thị thực đối với nước này. Dự luật này không chứa các quy định bắt buộc nhằm bảo vệ quyền sở hữu tài sản của người dân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet