Poroshenko: Ukraine cần 7 năm để gia nhập NATO

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng trên thế giới không có tổ chức nào khác ngoài khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đảm bảo được an ninh và ổn định toàn cầu.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tass dẫn lời Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết thời gian để nước này gia nhập khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO vẫn chưa đến, để đáp ứng tất cả các điều kiện gia nhập NATO, Ukraine cần mất 6-7 năm.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn được công bố trên tờ Corriere della Sera, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết.

"Chúng tôi đang tiến hành cải cách sâu rộng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, hành chính của đất nước, tiến trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, Ít nhất là mất từ 6-7 năm để đáp ứng các tiêu chuẩn gia nhập NATO. Khi chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý hỏi ý kiến người dân Ukraine, liệu có cần thiết để gia nhập NATO hay không", Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng trên thế giới không có tổ chức nào khác ngoài khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đảm bảo được an ninh và ổn định trên toàn cầu.

Sự tương tác giữa Kiev và NATO

Trước đó, sau một cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine ở cấp bộ trưởng quốc phòng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Ukraine và NATO sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung vào mùa Thu năm nay.

"Ukraine và NATO sẽ tổ chức tập trận chung vào mùa thu này, đó sẽ là một phần của sự hợp tác thiết thực giữa Ukraine - NATO", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Cũng theo ông Stoltenberg, Bộ tình trạng khẩn cấp Ukraine sẽ phối hợp cùng với Trung tâm Điều phối NATO nhằm ứng phó thiên tai và thảm họa, sẽ tiến hành các bài tập trong lĩnh vực ứng phó khủng hoảng.

Ngoài ra, Ukraine và NATO đã đồng ý trao đổi thông tin trong lĩnh vực an ninh hàng không.

"Chúng tôi sẽ chuyển giao các thông tin đến phía Ukraine về giao thông hàng không dân sự của các nước thành viên NATO", ông Stoltenberg cho biết.

Đó là nhằm thực hiện cái gọi là sáng kiến ​​hàng không vũ trụ để cải thiện an toàn giao thông hàng không, ông Stoltenberg nhấn mạnh đến việc cung cấp thông tin, dữ liệu, đặc biệt là từ các nước thuộc liên minh như Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Na Uy.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Quan điểm của Moscow

Đại diện thường trực của Nga tại NATO, Alexander Grushko cho biết những tuyên bố vê tình hình ở Ukraine và những hứa hẹn của NATO đối với nước này là có tiềm năng đối đầu lớn.

Nếu phân tích kỹ các báo cáo của NATO về Ukraine, chúng ta thấy rõ thực sự nó không có gì thay đổi, ở đó xuất hiện một vài tình tiết hiếu chiến liên quan đến Hiệp định Minsk mà Ukraine cần phải được thực hiện.

Theo ông Grushko, chủ yếu là Liên minh NATO nhấn mạnh rằng Nga cần phải thực hiện thỏa thuận Minsk trước. "NATO tiếp tục quan điểm cho rằng Nga như là một bên trong cuộc xung đột tại Ukraine, điều đó là không đúng sự thật, và ngoài ra, nó còn tiềm ẩn khả năng đối đầu lớn, bởi vì thực chất, NATO đang bơm vào đầu Kiev ý nghĩ giải quyết xung đột bằng phương pháp quân sự.

Trong trường hợp này, vai trò của NATO trong các sự kiện tại Ukraine là rất tiêu cực.

Chuyến thăm hiện nay của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đến Washington cho thấy rằng hiện tại NATO bị “khống chế” thực hiện một chính sách đối đầu, ông Grushko nhấn mạnh.

"Rất tiếc là chúng tôi nhìn thấy bản chất chuyến thăm của ông Stoltenberg tới Washington, hiện tại NATO đang bị “khống chế” thực hiện chính sách đối đầu. Nếu tình hình này tiếp tục, "chúng ta sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn trong kế hoạch đảm bảo an ninh châu Âu và Á-Âu", ông Grushko kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet