Poroshenko yêu cầu cấm thành viên nghị viện châu Âu thăm Crimea và Donbass

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko yêu cầu chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani không cho phép các nghị sĩ đến thăm bán đảo Crimea và Donbass.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuyên bố trên được đăng tải trên trang mạng của Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Trong cuộc gặp với ông Antonio Tajani, Tổng thống Ukraine Poroshenko lên án những chuyến thăm của những đại biểu châu Âu đến những khu vực này (bán đảo Crimea và vùng lãnh thổ miền Đông Ukraine – Donbass) và kêu gọi ông Tajani ngăn chặn những chuyến thăm tương tự trong tương lai đến khu vực này.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng Nghị viện châu Âu cần giữ vững lập trường về việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ngày 17/5, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malta đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu Carmelo Abela với sự chứng kiến của tổng thống Ukraine Poroshenko, đã ký một văn bản về việc cấp chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine.

"Hôm nay là một ngày lịch sử đối với Ukraine. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đây là một ngày lịch sử đối với Liên minh Châu Âu. Ukraine trở về gia đình châu Âu của mình”, ông Porosheko nói.

Trước đó, hôm 11/5, Hội đồng châu Âu đã chấp thuận quyết định cuối cùng về việc cấp cho Ukraine chế độ miễn thị thực, qua đó thực hiện một cam kết chính nhằm gắn kết quan hệ với Kiev trong bối cảnh Ukraine vẫn chịu ảnh hưởng trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

Thông báo của Hội đồng châu Âu cho biết việc tự do hóa thị thực là "tiến triển quan trọng sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa người dân của Ukraine và EU". Theo cơ chế miễn thị thực này, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học có thể đi lại trong khu vực EU mà không cần thị thực trong vòng 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào. Tuy nhiên, việc đi lại tự do này giới hạn ở mục đích du lịch, thăm thân hoặc kinh doanh mà không áp dụng với mục đích công việc.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, động thái này cho thấy EU thực hiện cam kết nhằm củng cố quan hệ với Kiev. Thông báo của Hội đồng châu Âu đã ghi rõ tự do hóa thị thực là "sự phát triển quan trọng sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa người dân của Ukraine và EU". Sau 20 ngày, người Ukraine sẽ có thể đi du lịch sang châu Âu mà không cần visa.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Poroshenko đã nói rằng quyết định cuối cùng của Hội đồng Liên minh châu Âu cho Kiev chế độ miễn thị thực là một "bước tiến khổng lồ" của nước này vào châu Âu và từ bỏ quá khứ hậu Xô Viết.

Bán đảo Crimea chính thức thuộc Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014, theo đó, 96,77% số cử tri Cộng hòa Crimea và 95,6% người dân Sevastopol ủng hộ việc sáp nhập vào thành phần Liên bang Nga. Ukraine vẫn như trước luôn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet