PTT Hoàng Trung Hải: Tiếp tục xem xét hiệu quả dự án bauxit

Thành Nam

“Tôi rất hiểu tâm tư của ĐB về tính hiệu quả dự án, liệu tính như vậy có đạt hiệu quả không? Chúng tôi rất chia sẻ với tâm tư này, Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến và sẽ chỉ đạo chủ đầu tư phải theo dõi, đánh giá thường xuyên về hiệu quả dự án”.

Ngày 14/6, tại phiên chất vấn của Quốc hội, liên quan đến dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên ĐBQH đề cập, PTT Hoàng Trung Hải cho biết sẽ phải tiếp tục xem xét đến yếu tố thị trường cũng như hiệu quả dự án. Nếu phát hiện dự án không có hiệu quả sẽ có giải pháp xử lý. Nếu không xử lý được thậm chí sẽ phải ngừng dự án để đảm bảo không thiệt hại hơn. Chính vì vậy Bộ Công thương đã phối hợp với các Bộ ngành liên quan đánh giá hiệu quả kỹ càng dự án, trên cơ sở có tính đến điều kiện thị trường. 

Liên quan đến dự án nhà Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Hội đồng nghiệp thu nhà nước thực hiện nghiệm thu dự án này. Tuy không phải dự án quan trọng quốc gia nhưng Chính phủ vẫn báo cáo với Quốc hội về tiến độ, chất lượng dự án vào tháng 10 này. Về tiến độ đến tháng 5/2014 sẽ hoàn thành dự án, thực hiện chạy thử, đảm bảo an toàn trước khi Quốc hội họp vào tháng 10/2014.


“Do điều kiện khủng hoảng của nền kinh tế thế giới, nhu cầu sử dụng nhôm, alumin ở thế giới giảm. Đi cùng với nó là giá giảm đã tác động đến hiệu quả dự án. Theo tính toán của Bộ Công thương, giá alumin cho cả vòng đời trên 300 USD một tấn, thấp hơn mức bình quân trên thế giới với giá khoảng 450 USD. Với dự báo mang tính bảo thủ như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn. Như vậy dự án ở Tân Rai vẫn còn hiệu quả, mặc dù thời gian lỗ lũy kế kéo dài từ 3 lên 5 năm”.

Đối với phương án vận tải đường bộ, Chính phủ đã giao cho Bộ GTVT, Cục Vận tải đường bộ, các địa phương lên phương án. Các dự án này đã được triển khai khẩn trương, tuy có hơi chậm do khó khăn vì nguồn vốn chậm.

“Tôi rất hiểu tâm tư của ĐB về tính hiệu quả dự án, liệu tính như vậy có đạt hiệu quả không? Chúng tôi rất chia sẻ với tâm tư này, Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến và sẽ chỉ đạo chủ đầu tư phải theo dõi, đánh giá thường xuyên về hiệu quả dự án. Thực hiện thi công tiết kiệm chi phí, đảm bảo được chất lượng, thị trường, đảm bảo hiệu quả dự án”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói thêm, một dự án dài hạn như vậy có thể xảy ra rất nhiều điều trong thời hạn 30 năm. Dự án có thể lỗ bất cứ lúc nào, chưa nói đến vấn đề thị trường luôn là thách thức lớn, mang tính nhất thời. Nếu không có quy hoạch, không có tính toán dài hạn thì ta sẽ không đưa ra được giải pháp phù hợp.

“Tại sao dự án lại là 30 năm? Đây là tuổi thọ kinh tế của dự án mà chúng ta sử dụng theo thông lệ quốc tế để đánh giá”. Theo Phó Thủ tướng mỗi dự án công nghiệp có tuổi thọ khác nhau, có dự án 30 năm, nhưng cũng có dự án chỉ 20 năm thôi. Nhưng với dự án khai thác bauxit, Phó Thủ tướng nhận định nó có thể kéo dài tới 40, 50 năm tùy theo hiệu quả quản lý của chủ đầu tư. “Hiệu quả dự án nếu kéo dài được sẽ tốt hơn”.

Tiếp thu những băn khoăn lo lắng của ĐB, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục thực hiện một cách hiệu quả kết luận của Bộ Chính trị và các giải pháp đã đưa ra để đảm bảo dự án có hiệu quả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet