PTT Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về công trình thuỷ điện "sai lầm thế kỷ"

Trường Giang

Ngày 2/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo về tình hình xây dựng, vận hành Hồ chứa Thuỷ điện An Khê – Kanank, công trình thuỷ điện được các ĐBQH ví là "sai lầm thế kỷ".

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo về tình hình xây dựng, vận hành Hồ chứa Thuỷ điện An Khê – Kanank.

Theo văn bản này, trong cuộc họp làm việc với các tỉnh khu vực Tây Nguyên về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán tại tỉnh Gia Lai vừa qua có một số ý kiến phát biểu liên quan đến việc xây dựng, vận hành Hồ chứa thủy điện An Khê - Kanak còn bất cập, gây thiếu nước ảnh hưởng đến đời sông nhân dân vùng Hạ lưu sông Ba (khu vực tỉnh Gia Lai).

ĐBQH gọi công trình thuỷ điện An Khê - Kanank là "công trình sai lầm thế kỷ"

Đáng chú ý, tại buổi thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020 chiều 1/4, ĐB Huỳnh Thành (Gia Lai) gọi công trình thuỷ điện An Khê – Kanak là “công trình sai lầm thế kỷ”.

ĐB Huỳnh Thành dẫn giải, trên thế giới không có một đất nước nào mà người ta chặn hẳn một dòng sông lớn mà chuyển qua dòng sông khác. Nếu có chặn thì người ta chặn suối, không bao giờ chặn sông lớn, nhưng chỉ có Việt Nam mình liều lĩnh chặn một dòng sông lớn như vậy.

“Hậu quả là không có năm nào mà từ khi An Khê - Kanak hoàn thành mà không có dân khiếu kiện, không có tình hình hạn hán, không có tình hình lũ lụt dẫn đến thiệt hại đối với dân. Việc này không những ở Gia Lai mà cả Phú Yên nữa, hàng triệu người bị ảnh hưởng"- ĐB Thành nói.

Do đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có báo cáo về tình hình xây dựng, vận hành Hồ chứa Thủy điện An Khê - Kanak thời gian vừa qua.

Đồng thời, đề xuất giải pháp để bảo đảm nguồn nước phục vụ cuộc sống nhân dân vùng hạ lưu Sông Ba (thuộc tinh Gia Lai và Phú Yên), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15/4/ 2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet