PTT Phạm Bình Minh: Bên cạnh TPP, Việt Nam vẫn còn các hiệp định khác

Nguyễn Cường

Ngày 3/11 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016 với chủ đề “Tương lai thuận buồm xuôi gió”. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (bên phải) đối thoại với ông Jon Fasman

Tại đây ông Jon Fasman – Trưởng văn phòng khu vực Đông Nam Á của tạp chí The Economist đã đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng: “Ngài có lo lắng về số phận của Hiệp định TPP, và nếu­ hiệp định không được thông qua thì sao?”.

Trả lời câu hỏi của ông Jon Fasman, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam tham gia vào đàm phán cũng như ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với mong muốn thúc đẩy tự do thương mại giữa các nước.

Theo ông điều này mở ra cơ hội cho kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế các nước thành viên. Do đó Việt Nam mong muốn hiệp định TPP sẽ được các nước phê chuẩn.

“Chúng tôi trông đợi Hoa Kỳ sẽ phê chuẩn hiệp định này vì Hoa Kỳ là nước quan trọng, nếu Hoa Kỳ không phê chuẩn thì hiệp định không có hiệu lực. Việt Nam cũng đang trong quá trình xem xét để phê chuẩn hiệp định, đây cũng là quyết tâm của Chính phủ Việt Nam. Nếu TPP được thông qua thì nó mang lại lợi ích chung cho tất cả các nước thành viên” – Phó Thủ tướng nói.

Tuy vậy ông cũng cho rằng: “Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà TPP không được thông qua thì đó là điều thiệt hại cho các thành viên, những nước đã dành công sức để xây dựng một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những tiêu chuẩn cao hơn”.

“Nhưng đối với Việt Nam thì còn có các hiệp định thương mại tự do khác với Liên minh Châu Âu, Liên minh Á – Âu, với một số nước, cũng như Việt Nam sẽ tham gia vào cùng các nước ASEAN để tạo lập một hiệp định thương mại tự do của khu vực, cũng như APEC cũng đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do cho Khu vực Châu Á Thái Bình Dương” – ông nói.

Tiếp tục trả lời về trường hợp nếu như TPP không được thông qua sau đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng trước khi tham gia đàm phán gia nhập TPP, Việt Nam đã tham gia các hiệp định đa phương với nhiều nước trên thế giới.

Trong khi theo ông, để phát triển thương mại về xuất khẩu thì điều quan trọng nhất không phải là ký được bao nhiêu hiệp định, với bao nhiêu đối tác mà là tận dụng được các ưu thế của TPP hay các hiệp định thương mại khác mang lại.

“Hiện nay chúng tôi đang tập trung vào cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, khuyến khích các tập đoàn đầu tư tư nhân… những hoạt động này chắc chắc sẽ phát triển thương mại đầu tư bền vững, dù có TPP hay không” – ông Hải nói.

Liên qua đến cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, ông Hải nói: “Tôi nghĩ rằng mấy hôm nữa chúng ta sẽ biết ai là Tổng thống Hoa Kỳ. Trong chúng ta có người ủng hộ ông Trump cũng có người ủng hộ bà Hillary, nhưng dù ai là Tổng thống đi chăng nữa thì cuộc sống vẫn tiếp diễn”.

Chính vì vậy ông cho rằng dù Việt Nam trông đợi, mong muốn, kỳ vọng TPP sẽ được thông qua nhưng “chúng tôi vẫn phải làm” những việc như đã nói ở trên. 

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng nhấn mạnh rằng không phải chỉ TPP mà với tất cả các hiệp định thương mại tự do, khi Việt Nam tham gia sẽ thực hiện nghiêm túc các điều khoản đã ký kết. 

“Đối với TPP, đây là một hiệp định thương mại tự do rộng lớn và Việt Nam sẽ tuân thủ những gì phía Việt Nam cam kết. Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ ngành, các địa phương có sự chuẩn bị khi TPP được phê chuẩn và có hiệu lực (…) Họ có thể có cơ hội, nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng, điều này là hết sức quan trọng” – ông Hải cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet