PTT Phạm Bình Minh nói về những điểm chính yếu của Chính phủ kiến tạo

Nguyễn Cường

“Kiến tạo có nghĩa là tạo điều kiện chứ không phải Chính phủ đi vào điều hành, quản lý các lĩnh vực cụ thể. Chính phủ cũng sẽ minh bạch trong chính sách của mình để cho người dân thấy rằng những chính sách đó áp dụng chung. Đó là những nội dung của Chính phủ kiến tạo”.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Chính phủ không đi vào điều hành, quản lý các lĩnh vực cụ thể

Một đại biểu tham gia Hội nghị Kinh tế đối ngoại tổ chức ngày 3/11 đã đặt câu hỏi về “Chính phủ kiến tạo” với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ngay lập tức ông đã trả lời những điểm chính yếu của định nghĩa này.

Với chủ đề “Tương lai thuận buồn xuôi gió”, Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm khách mời là những nhà quản lý, điều hành các doanh nghiệp trong và ngoài nước, chính vì vậy họ có mối quan tâm chung đến các chính sách với doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại đây, một nữ đại biểu người Việt đã đặt câu hỏi về “những điều chính yếu trong Chính phủ kiến tạo”.

Trong phần trao đổi trước đó Phó Thủ tướng cho biết thời gian tới Chính phủ sẽ giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp và thúc đẩy công nghiệp và cải thiện năng suất lao động để hướng tới một nền kinh tế hiệu quả hơn.

Do đó theo vị đại biểu, Chính phủ cần phải thúc đẩy môi trường kinh doanh để có nhiều doanh nghiệp, từ đó tạo thêm công ăn việc làm.

“Gần đây chúng tôi nghe nói đến Chính phủ kiến tạo, xin Phó Thủ tướng cho biết những điều chính yếu trong Chính phủ kiến tạo là gì? Cộng đồng doanh nghiệp rất muốn nghe điều đó và chúng tôi chờ đợi một môi trường kinh doanh tốt hơn, thuận lợi hơn, mà không phải đi xin quá nhiều. Xin ông cho biết những kiến tạo của chính phủ để thúc đẩy quá trình đó là gì?” – nữ đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó Thủ tướng nói: “Kiến tạo ở đây có nghĩa là Chính phủ đưa ra chính sách, chính sách đó sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ luật pháp cho phép để các doanh nghiệp, người dân phát huy hết tiềm năng của mình để hoạt động, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Đúng như vị đại biểu nói là không có vấn đề xin cho mà tạo ra một “sân chơi” chung, bình đẳng. Trong sân chơi đó tất cả người dân doanh nghiệp đều hoạt động”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Kiến tạo có nghĩa là tạo điều kiện chứ không phải Chính phủ đi vào điều hành, quản lý các lĩnh vực cụ thể. Chính phủ cũng sẽ minh bạch trong chính sách của mình để cho người dân thấy rằng những chính sách đó áp dụng chung. Đó là những nội dung của Chính phủ kiến tạo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet