PTT Phạm Bình Minh thông báo về quá trình chuẩn bị APEC tới cử tri Thái Nguyên

Minh Anh

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp Quốc hội, ngày 23/6, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri tại Quân khu I.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành nhiều thời gian thông tin về tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông tin cụ thể cho cử tri Thái Nguyên về quá trình chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới đây.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc với cử tri Thái Nguyên ngày 23/6/2017. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng cho biết, các hoạt động đối ngoại cấp cao như Năm APEC 2017 đã góp phần “thúc đẩy cân bằng, đồng đều quan hệ với các nước lớn”, tăng cường lòng tin và tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho sự nghiệp phát triển đất nước. Là nền kinh tế chủ nhà APEC -  một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò quan trọng về chiến lược, kinh tế, chính trị, an ninh và chỉ còn hơn 4 tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng về mọi mặt, theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh và an toàn. Cho đến nay, các thành viên đều tham gia tích cực và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để bảo đảm thành công của Tuần lễ cấp cao, qua đó cho thấy các đối tác chủ chốt, các nước lớn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và thế giới.

Trước đó, Phó Thủ tướng cũng đã thông tin về tình hình thế giới và khu vực để cử tri Thái Nguyên nắm rõ hơn bối cảnh hiện nay. Theo Phó Thủ tướng, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các nước lớn đang trong quá trình điều chỉnh chính sách, các trào lưu dân tộc, hướng nội vẫn tiếp diễn, bất ổn tại nhiều khu vực có chiều hướng gia tăng…Trong bối cảnh đó, với tinh thần “tích cực, chủ động”, chúng ta đã triển khai bài bản, có trọng tâm các hoạt động đối ngoại cấp cao với mục tiêu duy trì các khuôn khổ quan hệ đã được xây dựng trong thời gian vừa qua, nhất là khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với các nước lớn, đối tác chủ chốt và các nước láng giềng với tần suất chưa từng có. Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đưa đối ngoại đa phương trở thành trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần mạnh mẽ cho quan hệ song phương với các đối tác và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Ngoài tình hình đối ngoại, trong buổi tiếp xúc với cử tri Thái Nguyên, đoàn đại biểu quốc hội cũng đã báo cáo với cử tri những kết quả chủ yếu của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội XIV và tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thái Nguyên – địa phương đang phấn đấu năm 2018 nằm trong số 17 tỉnh có đóng góp vào ngân sách Trung ương. Theo đó, công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được Quốc hội xác định là một nội dung trọng tâm của kỳ họp. Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo bổ sung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2016 và việc thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017; thảo luận, xem xét khách quan, toàn diện và thống nhất tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành một dự án thành phần để đẩy nhanh tốc độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Quốc hội cũng đã dành ba ngày, nhiều hơn 0,5 ngày so với các kỳ họp trước đây cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào 04 nhóm vấn đề: nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; kế hoạch và đầu tư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet