PTT Trịnh Đình Dũng: Cần phối hợp quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới

Nguyễn Nam

Ngoài ra ông còn đề nghị các nền kinh tế thành viên hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển nền nông nghiệp xanh bền vững, thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp...

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham quan Triển lãm APEC về Sản phẩm lương thực và công nghệ mới trong nông nghiệp tại buổi đối thoại.

Trong khuôn khổ năm APEC 2017, từ ngày 18-25/8 tại TP Cần Thơ đã diễn ra “Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biển đổi khí hậu”. Sáng ngày 25/8 đã diễn ra buổi đối thoại về chủ để trên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham dự và phát biểu.

Tham dự buổi đối thoại này còn có Bộ trưởng và lãnh đạo cấp Bộ của một số nền kinh tế thành viên APEC, cùng Tổng giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, Phó tổng giám đốc tổ chức Nông - Lương Liên Hợp Quốc FAO (kiêm trưởng đại diện FAO Châu Á Thái Bình Dương và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế kinh doanh APEC).

Ngoài ra còn có gần 700 đại biểu của các thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, quan chức cao cấp, nhà hoạch định chính sách và khối doanh nghiệp đã tham dự các hoạt động trong tuần lễ này.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng APEC – với thành phần là các nền kinh tế có nền nông nghiệp phát triển và đang phát triển có những điều kiện thuận lợi để liên kết, hình thành các chuỗi giá trị cung ứng và chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm trong khu vực.

Tuy nhiên sự khác biệt về trình độ sản xuất, nguồn lực và công nghệ đang tạo ra các rào cản cho sự phát triển chung, đòi hỏi các nền kinh tế phải tăng cường hợp tác, tìm kiếm các giải pháp tối ưu để hướng tới nên nông nghiệp xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và đối mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Để giải quyết các vấn đề trên, Phó thủ tướng đã đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận sáu nội dung, cụ thể:

Thứ nhất: Đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển nền nông nghiệp xanh bền vững, thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng.

Thứ hai: Tăng cường nghiên cứu và chuyển giao khoa học, công nghệ tiên tiến trong sản xuất và chế biến nông lâm, thủy sản nhằm tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm; thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nông nghiệp; tăng cường hợp tác về an ninh lương thực; an ninh dinh dưỡng và giảm thất thoát, lãng phí lương thực, thực phẩm.

Thứ ba: Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển một thị trường tiêu thụ lương thực toàn cầu bình đẳng dựa trên các quy tắc, thỏa thuận thương mại đa phương, coi các hoạt động thương mại như thành tố quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững vì mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Thứ tư: Đẩy mạnh phối hợp, chia sẻ thông tin trong quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nước, bao gồm cả quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới.

Thứ năm: Đẩy mạnh phát triển nông thôn – đô thị, nỗ lực kết nối với vùng sâu, vùng xa; phát huy vai trò của cộng đồng và doanh nghiệp thông quan mối quan hệ đối tác công – tư trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, viễn thông, internet, nhất là ở những vùng kém phát triển. Gắn kết các chương trình kết nối khu vực, trong đó có kết nối của ASEAN và các chương trình kết nối tiểu vùng sống Mê Kông.

Thứ sáu: Tích cực triển khai khuôn khổ giảm nhẹ rủi ro thiên tai APEC, hợp tác xây dựng hệ thống phòng ngữa thiên tai, nâng cao tính bền vững và khả năng phục hồi sau thiên tai, chú trọng quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, phát triển nông thôn bền vững và đảm bảo quyền lợi của cộng đồng ngư dân ven biển.

Thành lập tháng 11/1989, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là một diễn đàn kinh tế mở, nhằm xúc tiến các biện pháp kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các nến kinh tế thành viên trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện trong khi thực sự mở cửa đối với tất cả các nước và khu vực khác. Hiện nay, APEC có 21 thành viên chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới và đóng góp khoảng 57% GDP toàn cầu và hơn 50 % thương mại thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet