PTT Trịnh Đình Dũng: Đánh giá toàn diện tác động môi trường dự án nhận chìm

N. Huyền

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 7732/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc nhận chìm vật, chất của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan khoa học chuyên ngành (trường hợp cần thiết, có thể mời các chuyên gia, tổ chức tư vấn nước ngoài tham gia) khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến cảng chuyên dùng của Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (bao gồm cả việc rà soát lại các nội dung liên quan của Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án nhận chìm ở biển đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, chấp thuận), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Trung tâm Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận) - nơi dự kiến sẽ cấp phép nạo vét luồng, vũng quay tàu trước cảng rồi đem nhận chìm xuống vùng biển Vĩnh Tân - Ảnh: Tuổi trẻ

Trước đó, ngày 23/6/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Ngay sau khi quyết định này được công bố đã vấp phải phản ứng trái chiều của dư luận. Đáng lưu ý, theo thông tin mà báo chí đưa, dự án đổ 1 triệu tấn bùn tại biển Hòn Cau, Bình Thuận là một dự án "phịa", bởi đã có sự mạo danh các nhà khoa học. Trong dự án đổ bùn thải nạo vét luồng lạch, liên quan đến Nhà máy Nhiệt điệt Vĩnh Tân 1 tại Bình Thuận, liệt kê danh sách những thành viên tham gia, gồm 14 người. Đứng đầu danh sách là ông: Nguyễn Tác An, học hàm/học vị/chuyên ngành: Tiến sĩ hải dương học, đơn vị công tác: Viện Hải dương học Nha Trang. Ngoài TS An, còn có PGS-TS Trương Văn Bốn, Giám đốc Trung tâm nhiên cứu Động lực cửa sông và ven biển, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Ths Nguyễn Ngọc Bảo Trâm, Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam...Tuy nhiên, đã có những nhà khoa học trong danh sách này khẳng định “không có ai trong dự án liên lạc và không hiểu sao lại có tên trong danh sách”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet