PTT Vũ Đức Đam: “Tiêu chí giáo dục ĐH phải nhìn ra thế giới”

Tiến Dũng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Giáo dục ĐH Việt Nam tuy có đặc thù riêng, nhưng phải lấy xu thế thế giới là chính. Hãy chọn một trong các "thước đo" giáo dục ĐH trong các tổ chức của thế giới…”.

Đến dự hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 khối đại học, cao đẳng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Ngành giáo dục, khối đại học, cao đẳng đã thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Tuy nhiên,  vấn đề tuyển sinh là vấn đề “nóng” mỗi năm. Chính vì vậy, nên có cuộc họp riêng, chi tiết, cụ thể, không nên ấn định điều gì vội vàng, kể cả ngày thi trong năm 2016.

Nhưng nhất định, kỳ thi sẽ kế thừa những cái được của năm nay, đồng thời khắc phục những hạn chế. Kỳ thi phải đảm bảo tính trung thực, công bằng và nhẹ nhàng cho nhân dân. Kỳ thi phải tách rời thi riêng, tuyển sinh riêng. Tuyển sinh ĐH phải trên tinh thần tự chủ ĐH. Các ĐH phải nâng cao quyền tự chủ của mình. Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, đảm bảo công bằng cho học sinh, tôn trọng quyền tự chủ của các trường”.

Để làm được điều này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Trong thời gian tới, cần có những cuộc làm việc nghiêm túc bàn từng vấn đề: Thi cử, tự chủ đại học, phân tầng xếp hạng... với sự tham gia của các bộ, ban, ngành có liên quan, các tổ chức nghề nghiệp như các hiệp hội và những người trực tiếp làm công tác này. Nếu có điều kiện, tôi sẽ tham gia từng nội dung cụ thể.

Bộ GD&ĐT khẩn trương làm các thủ tục cần thiết để trình thủ tướng ban hành hệ thống giáo dục quốc dân. Sau đó ban hành sớm khung trình độ quốc gia. Được biết Bộ GD&ĐT đã trình đề án. Bộ không cần đợi hoàn thiện đến mức cuối cùng, có thể gửi ngay từ bây giờ để các trường đóng góp, trên tinh thần phải theo xu hướng quốc tế”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: “Tự chủ đại học, đây được coi là xu thế. Vừa qua, qua nhiều tranh luận đã thí điểm được 12 trường tự chủ, tới đây sẽ tiếp tục rà soát. Tôi mong rằng các trường thay vì đề nghị có lộ trình phù hợp thì hãy đề nghị có cơ chế cho từng đối tượng.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhất định giáo dục ĐH Việt Nam không đứng ngoài cả về hệ thống, khung chương trình... Đây có câu chuyện phân tầng xếp hạng để định vị mỗi trường đang ở đâu trong hệ thống giáo dục Việt Nam và thế giới.

Tôi rất vui mừng khi thời gian qua một số trường đã chú ý đến việc này và đã có tên trong bảng xếp hạng Webometrics, như trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên.

Giáo dục ĐH Việt Nam tuy có đặc thù riêng, nhưng phải lấy xu thế thế giới là chính. Hãy chọn một trong các "thước đo" giáo dục ĐH trong các tổ chức của thế giới như của ĐH Giao thông Thượng Hải, Webometrics... Tạm thời theo để biết thế giới nhìn giáo dục ĐH như thế  nào, ta sẽ làm như thế. Hãy mạnh dạn tiến hành.

Tự chủ đại học không chỉ là tự chủ về tài chính, mà cả ở tổ chức, nhân sự... chính vì thế nên phải có đề án xây dựng cụ thể. Không nên hiểu cực đoan tự chủ là mình làm hết, Nhà nước buông tay. Cần có hội nghị bàn sâu để hiểu đúng bản chất của tự chủ đại học, sau đó sẽ tiến hành làm”.

“Hiện tại thế giới thay đổi rất nhanh, năm 2014, tôi gặp đặc phái viên của Thủ tướng Anh, ông rất thiện chí chia sẻ một số kinh nghiệm, một năm sau ông quay lại, vui vẻ nói xin lỗi vì rất nhiều điều nói năm ngoái đều đã nhầm. Vì một năm vừa qua thế giới đã chuyển đổi rất nhanh, chúng tôi đã phải xem lại những điều đúc rút kinh nghiệm đã từng cho là đúng”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet