PTT Vương Đình Huệ: Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế

Diệu Thùy

Đây là khẳng định của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ nhất, được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức chiều 3/6.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, sau hơn 70 năm phát triển, doanh nghiệp tư nhân đã có nhiều đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước và là 1 trong 5 thành phần kinh tế quan trọng của đất nước.

Hiện Việt Nam có khoảng 500 nghìn doanh nghiệp tư nhân, đang tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, chiếm 51% lực lượng lao động cả nước và đóng góp trên 40% GDP.

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 

Mặc dù còn non trẻ nhưng khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hiện nay đang sở hữu ba thế mạnh chính.

Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có lòng yêu nước, có nhiệt huyết và nghị lực đối mặt với thách thức và rủi ro để vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân và đất nước.

Thứ hai, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có trí sáng tạo và năng lực cạnh tranh mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã trưởng thành và đứng vào hàng ngũ doanh nghiệp khu vực; ngày càng đông các doanh nghiệp tư nhân đã và đang vươn ra đầu tư, hoạt động ở nước ngoài.

Thứ ba, thế hệ doanh nhân trẻ được du học và làm việc ở nước ngoài mang về kiến thức, kinh nghiệm, các ứng dụng khoa học công nghệ và khoa học quản trị tiên tiến để giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Quân cũng nhìn nhận, bên cạnh những mặt mạnh, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn còn gặp phải nhiều hạn chế về vốn, kiến thức, thị trường, đối tác quốc tế và đặc biệt là các vấn đề chính sách.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam luôn luôn là lực lượng xung kích, đi đầu và đóng góp rất lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trên tinh thần đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN Việt Nam đến năm 2030.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế, mọi loại hình doanh nghiệp có thể cạnh tranh lành mạnh và cùng phát triển. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mà Chính phủ đang soạn thảo hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa của Việt Nam theo các nguyên tắc của kinh tế thị trường không phân biệt đối xử, và phù hợp với các cam kết quốc tế.

Theo Phó thủ tướng, hiện nay Việt Nam có hơn 900 doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng thực tế chỉ có hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động. Mục tiêu của Chính phủ là 4 năm nữa, đến năm 2020 sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp.

Chính vì thế phải tập trung chăm lo những doanh nghiệp hiện có, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững với các thành phần kinh tế khác.

Diễn đàn lần này có hơn 500 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tham gia, cùng nhau trao đổi về những khó khăn thách thức cũng như đề xuất những kiến nghị đến Chính phủ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cây trồng Thái Bình thẳng thắn nêu ra nhiều vấn đề mà doanh nhân phải nhìn lại. Đó là tình trạng phân tán, chia rẽ, thiếu đoàn kết, thiếu phối hợp giữa doanh nghiệp với nhau, giữa nhà nước và tư nhân… Đó là sự yếu kém về năng lực quản lý, trong tổ chức, sự lạc hậu về công nghệ, sự nhỏ bé về quy mô tư liệu và nguồn lực sản xuất, yếu kém về thông tin thị trường, trong quan hệ quốc tế, tác phong làm ăn tùy tiện, lỏng lẻo về đạo đức và bất tín trong kinh doanh, thói quen chạy chọt, lẩn tránh pháp luật…

Trước bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, cho rằng: “Không hội nhập ta không thấy cái yếu của chính mình. Càng hội nhập, yếu kém càng bộc lộ, đòi hỏi nghiêm khắc với bản thân, chủ động cải cách, liên tục hoàn thiện thể chế, khắc phục yếu kém”.

Do vậy, hội nhập là vận hội của quốc gia nếu vận dụng hữu hiệu, là nguy cơ tụt hậu hơn nữa nếu mải mê với thành tựu. Hội nhập đòi hỏi Chính phủ và doanh nghiệp phải liên tục cải cách, liên tục hoàn thiện.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ một lần nữa nhấn mạnh, doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển, Đảng và đất nước ta luôn mong muốn, tạo mọi điều kiện, mọi nỗ lực cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có rất nhiều cơ hội để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp với một thị trường tiêu thụ rất lớn – hơn 90 triệu người dân.

Trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ năm trước tăng 31%, nhưng vốn đăng ký lại tăng tới 60%. Vốn FDI  vào Việt Nam trong 5 tháng vừa rồi là trên 10 tỷ đô la, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước. 

“Đây là những hiệu ứng tích cực từ Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi, từ Đảng, Chính phủ và Nhà nước trong việc tập trung cải thiện môi trường kinh doanh”, Phó thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các chính sách này chỉ hướng tới “người chiến thắng”, còn với số doanh nghiệp yếu, tự thị trường sẽ đào thải, đó là quy luật của thị trường.

Doanh nghiệp đòi hỏi nhiều chính sách hỗ trợ ở Chính phủ, ngược lại Chính phủ cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải vươn lên. Do đó doanh nghiệp phải đi lên bằng đúng đôi chân. Chính phủ tạo mọi điều kiện, cơ hội ngang nhau, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thể đi bằng đôi chân của mình thì Chính phủ cũng không thể đi thay được.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hội nhập sâu rộng đa tầng lớp trong thế giới toàn cầu hóa. Trong bối cảnh đó, cả Chính phủ và doanh nghiệp đều phải liên tục phải cải cách, hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm. Có như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới có thể vững bước tiến ra thị trường toàn cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet