PTT Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ trở thành nơi thí điểm chính sách về khởi nghiệp

N. Huyền

Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp tại Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ Israel” diễn ra ngày 21/9.
PTT Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ trở thành nơi thí điểm chính sách về khởi nghiệp  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Hà Nội hiện có 200.550 doanh nghiệp

Tại Hội thảo, đại diện Bộ KHCN, Bộ KH&ĐT, UBND TP Hà Nội đã trình bày bức tranh tổng quát về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; các định hướng về chính sách phát triển khởi nghiệp và thu hút đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của TP Hà Nội. 

Đại diễn các quỹ đầu tư cũng đưa ra những đánh giá chi tiết về thực trạng hoạt động của Quỹ Đầu tư mạo hiểm quốc tế tại Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn ở Israel, Bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam cho biết: Chìa khoá thành công của Israel là sự kinh doanh năng động, sự hỗ trợ mạnh mẽ của các quỹ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm tạo ra sức sáng tạo mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh của đất nước.

“Việt Nam hiện đã thu hút được sự quan tâm nhất định với các quỹ đầu tư quốc tế trong vấn đề khởi nghiệp. Với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua, chúng tôi tin rằng sẽ sớm có các cơ chế mới hỗ trợ cho sự phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển hơn”, Bà Meirav Eilon Shahar chia sẻ. 

Tham luận tại Hội thảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho biết, số DN đăng ký thành lập mới trên địa bàn Hà Nội đến hết tháng 8/2016 là 21.012 DN với tổng số vốn đăng ký hơn 130 nghìn tỷ đồng (bình quân vốn điều lệ trên 1 DN là 8,7 tỷ đồng). 

Tính lũy kế đến tháng 8/2016, Hà Nội hiện có 200.550 DN, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 97%), tỷ lệ DN trên người dân của HN là 1/38, cao gấp 3,7 lần mức bình quân chung của cả nước.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn của DN trên địa bàn Thủ đô hiện nay, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực của các DN Hà Nội nói chung vẫn ở trình độ thấp so với các DN trong khu vực ASEAN. 

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy có 80% DN khó tiếp cận được nguồn vốn do DN không đủ điều kiện về tài sản thế chấp hoặc không đáp ứng thủ tục, quy trình vay vốn của các tổ chức tín dụng do quy mô nhỏ và hạn chế. 

Cùng với đó là chưa tạo ra được nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, chất lượng và có chi phí thấp dẫn đến sản phẩm sản xuất ra có giá thành cao trong khi chất lượng chưa cao nên đã giảm tính cạnh tranh của sản phẩm; kỹ thuật, công nghệ sản xuất và máy móc thiết bị của các DN còn lạc hậu; kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh còn hạn chế cũng là một trong những khó khăn của DN Hà Nội hiện nay.

Để tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của TP, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ cho biết: “Thành phố cũng sẽ có những biện pháp nhằm hỗ trợ phát triển DN khởi nghiệp như: rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh, khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh sang mô hình DN; khích lệ và tạo động lực cho tinh thần khởi nghiệp DN, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức phát triển nguồn nhân lực cho DN về quản lý, công nghệ, kỹ năng phần mềm…; kết nối phát triển DN của TP qua Ngân hàng - DN, DN - DN, KHCN - DN, Thị trường - DN…” – Giám đốc Sở KH & ĐT Hà Nội cho biết thêm.

TP Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết bối cảnh Việt Nam đang tập trung thực hiện các chủ trương của Đảng về phát triển DN, khởi nghiệp - sáng tạo, trong đó, đội ngũ DN và doanh nhân Việt Nam luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong kỳ họp Quốc hội tới, Chính phủ cũng trình Quốc hội dự án Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa với nhiều nội dung quan trọng.

“Như vậy chủ trương của Đảng là rõ ràng, Chính phủ, các bộ, ngành cũng thể hiện quyết tâm vì DN rồi và điều còn lại là Việt Nam phải xây dựng thể chế, chính sách như thế nào, cộng đồng DN, xã hội phải làm gì để chủ trương và chính sách đó đi vào cuộc sống?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề với các đại biểu tham dự hội thảo.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Việt Nam là nước có nền kinh tế đang chuyển đổi, vì vậy phải nghiên cứu, học tập, vận dụng kinh nghiệm của các nước đi trước. Trong lĩnh vực khởi nghiệp-sáng tạo, Israel được coi là một quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới và Việt Nam cần học tập cả về lý luận, thực tiễn của quốc gia này.

“Hội thảo là cơ hội tốt cho các cơ quan của Chính phủ, TP Hà Nội nghiên cứu các thể chế và chính sách, cả về cấp vĩ mô và vi mô hỗ trợ kinh tế nói chung và khởi nghiệp - sáng tạo nói riêng; góp phần trả lời câu hỏi Chính phủ, Trung ương cần làm gì, Hà Nội phải làm gì để đẩy mạnh hơn phong trào khởi nghiệp, để thành lập nhiều DN hơn, số lượng DN phải giải thể ít đi và số lượng DN hoạt động có hiệu quả ngày càng tăng lên”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, để tạo điều kiện cho các DN khởi nghiệp phát triển, vấn đề quan trọng hiện nay là xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách và tổ chức thực hiện thể chế chính sách về khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển DN. 

“Chúng ta sẽ xây dựng chương trình truyền thông về khởi nghiệp, chúng ta sẽ xây dựng phong trào khởi nghiệp quốc gia từ khởi nghiệp của từng cá nhân, khởi nghiệp của những DN nhỏ, khởi nghiệp của những tập đoàn, tổng công ty để từ đó chúng ta xây dựng một quốc gia khởi nghiệp”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TP Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách để trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước.

Hội thảo “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ Israel” do UBND TP Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Tập đoàn FPT đồng tổ chức. 

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế như WB, IMF, ADB, các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các hiệp hội DN, Quỹ đầu tư và các nhóm startup như Dragon Capital, FPT Venture, IDG, Cyber Agent, Unitus Impact.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet