PTT Vương Đình Huệ: “Những ưu thế tự nhiên của ĐBSCL sẽ ngày càng suy giảm”

Nguyễn Cường

Ngày 26/9 tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng ĐBSCL sẽ phải đối mặt với các thách thức ngày càng lớn.

Phát biểu tại đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Thời gian qua Chính phủ luôn quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển ĐBSCL, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Và với sự nỗ lực của các địa phương, sự giúp đỡ của các đối tác phát triển, ĐBSCL đã có bước phát triển tích cực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

“Tôi đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành và các địa phương trong vùng, tôi cũng chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ thịnh tình, quý báu của các đối tác phát triển, trong đó có Liên hợp quốc, WB, ADB, chính phủ các nước Hà Lan, CHLB Đức…” – ông nói.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ĐBSCL là một trong bốn đồng bằng bị tác động mạnh nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do đó nơi này đã, đang và sẽ đối mặt với nhiều tác động nghiêm trọng.

Ông cũng thừa nhận rằng mô hình phát triển của vùng đất này thiếu tính tổng thể, gắn kết nội tại trong vùng, quản lý nhà nước còn bất cập, thừa chồng chéo, thiếu phối hợp.

“Những tác động này tạo ra các thách thức vô cùng to lớn, đe doạ quá trình phát triển của vùng ĐBSCL, sinh kế và đời sống người dân trong vùng nói riêng và cả nước nói chung, qua đó tác động tới khu vực và quốc tế, đặc biệt là an ninh lương thực” – ông cho hay.

Phó Thủ tướng nhận định rằng những ưu thế tự nhiên cho phát triển trước đây và hiện nay của ĐBSCL sẽ thay đổi theo xu thế suy giảm.

Đó là tài nguyên nước, phù sa; sự gia tăng của nước mặn, nước lợ; sụt lún đất và nước biển dâng sẽ tác động lớn tới tài nguyên đất, cơ cấu sử dụng đất, các hệ sinh thái và môi trường… Những điều này sẽ làm thay đổi căn bản mô hình sản xuất, tập quán sinh hoạt, sinh kế và đời sống của người dân trong vùng.

Từ những vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu tham dự phân tích, nhận diện được đầy đủ hơn các thách thức do biến đổi khí hậu, quá trình phát triển nội tại của vùng ĐBSCL, các hoạt động sử dụng nguồn nước ở thượng nguồn.

Đồng thời dự báo được các xu thế tác động chính, nhận diện được các cơ hội trong ngắn hạn và dài hạn làm cơ sở cho định hình mô hình phát triển vùng ĐBSCL và các định hướng chuyển đổi lớn.

Ngoài ra, cần thảo luận và đề xuất các cơ chế chính sách đổi mới có tính đột phá nhằm tận dụng cơ hội chuyển hoá các thách thức, thúc đẩy quá trình chuyển đổi, phát triển bền vững ĐBSCL; trong đó, tập trung vào các cơ chế về đất đai, thuế, kiến tạo thị trường, xúc tiến đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Đặc biệt cần xác định các dự án, các nhóm nhiệm vụ, chương trình, đề án, dự án ưu tiên với nguồn lực, lộ trình thực hiện phù hợp trong tổng thể phát triển toàn vùng với sự tham gia của các bên bao gồm: Chính phủ, địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/9 với các phiên thảo luận nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề trên. Đặc biệt tại phiên thảo luận toàn thể ngày 27/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chủ trì phiên họp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet