PTT Vương Đình Huệ: Tỷ lệ nội địa chỉ 20% thì còn gì là công nghệ cao!

Nguyễn Cường

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo UBND TP.HCM tại Khu công nghệ cao (quận 9, TP.HCM) vào sáng 20/5.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi làm việc sáng 20/5.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao cho biết sản phẩm của nơi này hiện chiếm 94% nhóm ngành công nghệ cao tại TP. Khu công nghệ cao tạo ra giá trị gấp 10 lần các khu chế xuất, khu công nghiệp khác.

Tuy nhiên, ông Quốc thừa nhận hiện nơi đây còn nhiều vấn đề cần khắc phục như nguồn nhân lực kỹ thuật cao, chuyên sâu chưa đáp ứng được nhu cầu các doanh nghiệp, nhiều người vừa làm công tác chuyên môn và quản lý nhà nước, hay việc nhiều nơi phải đào tạo lại các kỹ thuật viên sau khi tuyển.

Ông Quốc cũng nêu ra một số bất cập, khó khăn liên quan đến chế độ chính sách như đãi ngộ cho các chuyên gia nước ngoài, hay việc thu hồi đất chậm đã ảnh hưởng đến thu hút các doanh nghiệp có ý định đầu tư tại đây.

Trước những khó khăn trên Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, dù đã đạt được những thành tựu, kết quả lớn sau 14 năm hoạt động nhưng đóng góp của Khu công nghệ cao chưa thật sự xứng tầm.

“Nguyên nhân nào đang làm chậm sự phát triển của Khu công nghệ cao? Để phát triển mạnh nơi này trong thời gian tới chúng ta cần chính sách gì?” – Phó thủ tướng đặt câu hỏi.

Tiếp đó, Phó thủ tướng cho rằng, để trả lời các câu hỏi trên và thúc đẩy Khu công nghệ cao phát triển đột phá, bền vững thì cần phải có một quỹ đầu tư mạo hiểm được đầu tư, kết hợp bởi cả Chính phủ, Thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài. Mục đích là để thúc đẩy các vườn ươm, hệ sinh thái khởi nghiệp và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo TP.HCM đi thăm một công ty trong Khu công nghệ cao.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng lưu ý Khu công nghệ cao cần sẵn sàng chia sẻ, kết nối với các công ty Việt Nam để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

“Nếu chúng ta thu hút tập đoàn lớn nhưng chủ yếu chỉ thực hiện lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa chỉ chiếm khoảng 20%, nhân lực liên tục thay đổi thì còn gì là công nghệ cao” – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc sáng nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm công trường thi công ga Nhà hát Thành phố - một hạng mục thi công lớn thuộc dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và một số công ty trong Khu công nghệ cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet