Pulitzer 2015: Bloomberg lần đầu "ẵm giải"

Anh Tuấn (lược dịch)

Đến hẹn lại lên, giải Pulitzer, giải thưởng danh giá nhất của giới báo chí, xuất bản Mỹ đã được công bố.

Báo Post and Courier ở Charles, bang Nam Carolina (Mỹ), đã nhận được giải Pulitzer, hạng mục Phục vụ Công chúng trong loạt bài về bạo lực trong gia đình. Loạt bài này có tên là “Till Death Do Us Part” (Tạm dịch: Đến chết mới chia lìa).

Báo Seattle Times đã đoạt giải Tin nóng khi đã đưa tin nóng về một vụ lở đất, trong khi đội ngũ báo ảnh của báo St. Louis Post-Dispatch đã giành giải khi đã đăng tải những tấm ảnh chụp lại những sự việc ở Ferguson, bang Missouri (Mỹ).

Giải thưởng Pulitzer danh giá đã được công bố.

Báo Washington Post đã nhận được giải Pulitzer khi một phóng viên của báo, Carol D. Leonnig đã đưa tin về những hạn chế của Mật vụ Hoa Kỳ “một cách thông minh và chặt chẽ”.

Trong khi đó, ban tin tức của báo Wall Street Journal đã thắng giải Pulitzer lần đầu tiên kể từ khi ông trùm truyền thông Rupert Murdoch mua lại báo này năm 2007.

Wall Street Journal với loạt bài có tên “Lật mặt Medicare” (hệ thống bảo hiểm y tế ở Mỹ), cùng với báo New York Times với chùm bài viết về những nhóm vận động hành lang Washington đã đoạt giải Phóng sự điều tra.

Đối thủ lớn nhất của họ là báo New York Times đã giành được đến 3 giải Pulitzer, nhiều hơn bất kỳ hãng tin tức nào.

Cùng với giải điều tra, New York Times đã giành được giải phóng sự quốc tế khi đã đăng loạt bài về Ebola và cả giải báo ảnh của nhiếp ảnh gia tự do Daniel Berehulak khi đã đưa tin về sự lây lan của căn bệnh này tại Tây Phi. Các giám khảo đã gọi đây là “nỗ lực đưa tin rất dũng cảm từ vùng có dịch”.

Nhà phê bình Mary McNamara của báo Los Angeles Times đã giành giải Pulitzer cho hạng mục phê bình. Đồng nghiệp của bà là Diana Marcum, cũng được nhận một giải thưởng quan trọng.

Hãng tin Bloomberg, đơn vị đầu tiên được giải không phải là một tòa soạn báo chí, đã nhận được giải Pulitzer đầu tiên của mình sau khi được coi là đủ điều kiện để nhận giải nhiều năm về trước.

Phóng viên Zachary R. Mider của hãng Bloomberg đã nhận được giải Báo chí giải thích khi đã đưa tin về cách thức “Các tập đoàn lớn trốn thuế và lý do vì sao mà các nghị sĩ đã gặp nhiều khó khăn để ngăn chặn hiện tượng này”.

Giải bình luận đã thuộc về bà Lisa Falkenberg của báo Houston Chronicle với chuyên mục về sự lạm quyền của bồi thẩm đoàn, được các giám khảo khen ngợi là “được viết một cách sống động và có nội dung đột phá”.

Những người được giải khác gồm có bà Kathleen Kingsbury của báo Boston Globe cho hạng mục biên tập bài viết, ông Adam Zyglis của báo The Buffalo News cho hạng mục biên tập biếm họa, và báo Daily Breeze ở Torrance, bang California khi đã đưa tin về những tham nhũng trong trường học.

Giải Pulitzer được coi là giải thưởng danh giá nhất đối với báo chí Mỹ. Tại các tòa soạn lớn, toàn bộ mọi người đều tập trung lại lúc 3 giờ chiều để nghe tên người được giải được xướng lên.

Ông Mike Pride, chủ tịch hội đồng giải Pulitzer cho biết, mặc dù tất cả những người thắng cuộc trừ Bloomberg đều thuộc về các loại báo giấy, nhưng “báo điện tử đang ngày càng trở nên phức tạp trước rất nhiều”. “Báo chí tự biết tương lai của nó nằm ở đâu”, ông nhận xét.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet