Pushkov: Phương Tây đã "thất bại" vì chuyến đi Crimea của nhóm nghị sỹ Pháp

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Thương gia (Nga) đưa tin đoàn đại biểu của Italia thuộc phong trào "Năm sao" cũng có kế hoạch thăm Crimea vào mùa Thu này.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexei Pushkov
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexei Pushkov đã vạch trần "âm mưu im lặng" và cho rằng phương Tây đã thất bại trong việc cô lập Nga bởi chuyến thăm Crimea của đoàn Đại biểu Quốc hội Pháp, lenta dẫn nguồn tin trên Twitter của ông Alexei Pushkov cho biết.

Theo ông Pushkov, mặc dù Bộ Ngoại giao Pháp gọi chuyến đi này là "một sự vi phạm luật pháp quốc tế" và Ngoại trưởng Pháp cũng đã lên tiếng đề nghị các nghị sĩ hủy bỏ chuyến đi này, song, các nghị sĩ pháp vẫn không hủy bỏ chuyến đi cho thấy một sự thất bại chính trị của phương Tây trong việc cô lập nước Nga.

Ngoài ra, ông Alexei Pushkov cũng cho rằng chuyến thăm của các đồng nghiệp người Pháp tới Crimea là một "hình mẫu điển hình" cho các chính khách phương Tây khác và có thể sẽ thể trở thành một chất kích thích để "kích hoạt một số chuyến đi khác" tới bán đảo này.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng Viện Nga, Konstantin Kosachev cho rằng "Đây là một sự kiện quan trọng. Hiện tại, tôi không cho rằng đây là một sự đột phá lớn, song chắc chắn sẽ là những bước đầu tiên của sự đột phá”, và đồng thời nhấn mạnh cả Quốc hội Pháp, Nghị viện châu Âu hay Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ không thể phớt lờ trước quan điểm của đoàn nghị sĩ Pháp".

Trước đó, một phái đoàn gồm mười thành viên của quốc hội Pháp đã tới thăm Moscow và sau đó đã đi thăm bán đảo Crimea, Simferopol, Sevastopol và Yalta.

Cả Paris và Kiev đều có phản ứng tiêu cực trước sáng kiến này của đoàn đại biểu Quốc hội Pháp.

Bộ ngoại giao Pháp gọi chuyến đi này là "một sự vi phạm luật pháp quốc tế". Chuyến đi không có sự cho phép của Ukraine là đồng nghĩa với việc thừa nhận Nga sáp nhập bán đảo Crimea là hợp pháp".

Phản ứng “giận giữ” với quyết định đến thăm bán đảo Crimea của đoàn nghị sĩ Pháp, phía Kiev đã cấm các thành viên trong đoàn này nhập cảnh vào Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine gọi sáng kiến của các nghị sĩ Pháp là "hành động vô trách nhiệm" và "không tôn trọng chủ quyền, luật pháp của Ukraine, cũng như không coi trọng các quan điểm chính trị của Pháp và Liên minh châu Âu (EU), bởi Pháp và EU coi sự chiếm đóng Crimea là bất hợp pháp".

Ngoài ra, vào thứ Tư (29/7), tờ Thương gia Nga (Kommersant) đưa tin đoàn đại biểu của Italia thuộc phong trào "Năm sao" cũng có kế hoạch thăm Crimea vào mùa Thu này.

Theo một trong những người đưa ra sáng kiến, đại biểu phong trào "Năm sao",  Manlio di Stefano, chuyến di dự kiến vào đầu tháng 10 tới, số lượng từ  8-10 người, dẫn đầu là ông Alessandro Di Battista.

Đoàn sẽ đến Crimea qua Nga, mục đích của chuyến đi - "để tìm hiểu người dân Crimea sống thế nào sau khi trưng cầu dân ý hồi tháng 3 năm 2014".

Theo Manlio di Stefano, đoàn đến thăm Moscow và Crimea theo lời mời của Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Andrey Klimov.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet