Putin: "Bộ luật đòi hoãn nợ của Ukraine là chuyện quá lạ"

MINH THU (lược dịch)

Hôm 20/5, Moscow đã yêu cầu Ukraine trả toàn bộ nợ đúng hạn cho Nga và cáo buộc Kiev đang chuẩn bị phương án tuyên bố vỡ nợ. Nga đe dọa sẽ đưa sự việc này ra tòa án quốc tế phân xử.

Reuters đưa tin hôm 19/5, quốc hội Ukraine đã thông qua quyền để chính phủ nước này trì hoãn trả nợ cho các chủ nợ quốc tế trong bối cảnh Kiev đang tranh luận về khoản vay nợ nước ngoài phục vụ tái thiết đất nước trị giá 23 tỷ USD. 

Luật này bao trùm cả khoản vay 3 tỷ USD trái phiếu châu Âu mà Moscow cấp cho chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych hồi tháng 12/3013 để đổi lấy việc ông này rút khỏi thỏa thuận hợp tác kinh tế và chính trị với Liên minh châu Âu (EU). 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Còn theo kế hoạch, Kiev có trách nhiệm trả hết số nợ này cho Moscow vào cuối năm nay. Thậm chí, Nga còn từ chối tham gia các cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ cho Ukraine. 

Phát biểu trong cuộc họp với các Bộ trưởng Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định bộ luật mới của Ukraine là "quá lạ". "Việc tìm cách tuyên bố vỡ nợ cho thấy trách nhiệm quản lý vô cùng yếu kém", ông Putin còn nhấn mạnh Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) không nên cho các nước đang vỡ nợ vay tiền. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine đã khiến nền kinh tế Ukraine không ngừng tụt dốc. Kiev hiện đang tổ chức các cuộc đàm phán về việc tái cấu trúc khoản nợ 15 tỷ USD. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận hồi cuối tuần trước đã không thu được kết quả. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moscow sẽ đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế nếu như Ukraine không tôn trọng các điều khoản quy định về việc trả nợ nước ngoài. "Nếu Ukraine không trả nợ, chúng tôi sẽ thực hiện quyền đệ đơn lên tòa án", ông Siluanov nói. 

Cũng theo ông Siluanov, theo kế hoạch, Ukraine sẽ phải trả cho Nga khoản nợ trái phiếu châu Âu trị giá 75 triệu USD vào ngày 20/6 tới. Bộ trưởng Siluanov nhấn mạnh Moscow cũng sẽ tổ chức tham vấn với IMF về các khoản nợ của Ukraine. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết ngoài trái phiếu châu Âu, các ngân hàng Nga cũng đã cho Ukraine vay 25 tỷ USD. Theo ông Medvedev, "Chính phủ Nga và các ngân hàng sẽ đáp trả thích đáng cũng như sử dụng mọi công cụ có thể để tự bảo vệ mình, trong đó có cả hành động pháp lý".

Mối quan hệ giữa Ukraine và Nga rơi vào vòng xoáy căng thẳng kể sau khi các cuộc biểu tình đường phố tại Kiev lật đổ cựu Tổng thống Yanukovich hồi tháng 2/2014 và Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Kiev và phương Tây còn nhiều lần lên tiếng cáo buộc Nga điều quân và gửi vũ khí tới hỗ trợ cho các tay súng ly khai ở miền đông Ukraine bất chấp Moscow phủ nhận. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet