Putin: Châu Âu không nên cúi đầu trước Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, châu Âu cần tham gia ít nhất vào việc ra các quyết định, chứ không chỉ là nghe “lệnh từ một bên nào đó ngoài khu vực”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Phát biểu trong bộ phim tài liệu “Trật tự thế giới” trên kênh truyền hình Nước Nga-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chúng ta không mong đợi các đối tác châu Âu sẽ từ bỏ định hướng tại khu vực Euro - Atlantic. Nhưng tôi cho rằng sẽ đúng đắn hơn nếu châu Âu không từ bỏ định hướng bằng cách tham gia ít nhất vào việc ra các quyết định, chứ không chỉ nghe theo lệnh từ bên nào đó ngoài khu vực”.

Ông Putin nhấn mạnh, các nước Châu Âu cần phải hành động căn cứ theo quyền lợi chính trị trong nước hoặc các lợi ích quốc gia của họ.

“Có thể là tôi sai, song hãy xem châu Âu thể hiện sức mạnh phối hợp kinh tế, chính trị trong cuộc chiến chống khủng bố, chống tội phạm và các vấn đề sinh thái vì lợi ích quốc gia của họ như thế nào trong tình huống như hiện nay”.

“Vấn đề ở chỗ các nước châu Âu nói chung đã không thực hiện chính sách đối ngoại độc lập. Về nguyên tắc, việc một phần chủ quyền của các thành viên cùng một khối quân sự chính trị được chuyển giao cho một tổ chức siêu quốc gia là hoàn toàn bình thường”, ông Putin tiếp tục.

“Nhưng trong trường hợp này, một phần chủ quyền châu Âu không chỉ chuyển giao cho NATO mà cho cả Mỹ - quốc gia đứng đầu liên minh quân sự”. Tổng thống Nga đưa ra một dẫn chứng cụ thể về sự kiện quân đội Mỹ đưa quân tham chiến tại Iraq trước đây, khi đó Đức và Pháp đã lên tiếng phản đối và đáp lại, họ được cho biết là họ không có quyền”.

“Khi đó, cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, một người có kiến thức uyên thâm, có mối quan hệ rất gần gũi và tin cậy với các nhóm Hồi giáo Sunni ở Trung Đông đã nhìn thấy trước được điều gì sẽ xảy ra.

Và giờ đây, việc châu Âu nghe theo lệnh của Mỹ đã dẫn tới sự hủy diệt của các quốc gia này, khủng bố phát triển mạnh và tấn công hàng loạt vào Paris, đúng như dự đoán của ông Chirac và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Đoạn trích này của bộ phim tài liệu “Trật tự thế giới” đã được phát sóng trên chương trình "Tin tức hàng tuần” của Nga.

Theo ông Putin, có thể các nước phương Tây “tự coi mình là tuyệt vời” nhưng họ lại không chịu bất kỳ trách nhiệm nào để xứng với vị thế này. Moscow hiện tại sẵn sàng cởi mở để hợp tác với châu Âu về kinh tế, chính trị và cùng đấu tranh chống khủng bố, Nga sẽ “không tỏ ra hờn dỗi vì lệnh trừng phạt”.

Nhận định tình hình ở Syria, Tổng thống Putin nói rằng Moscow hợp tác với Tổng thống Bashar al-Assad và Washington một cách thoải mái vì Nga không định vuốt đuôi ai và cũng không thay đổi quan điểm của mình.

Tổng thống khẳng định, Nga coi người dân Thổ Nhĩ Kỳ là những người thân thiện và không muốn hạn chế các mối quan hệ, còn về chính sách của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thì “không có gì là mãi mãi”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet