Putin: Chỉ có kẻ điên mới nghĩ Nga tấn công NATO

Phan Sương (tổng hợp)

“Nga không bao giờ phát triển khả năng tấn công quân sự của mình ra nước ngoài, và chỉ phản ứng lại với các mối đe doạ an ninh do Mỹ và NATO đang mở rộng ở biên giới nước mình”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đó là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Italia Corriere della Sera được hãng tin RT trích dẫn. Thêm vào đó, ông đánh giá kết luận cho rằng “Nga sẽ tấn công NATO” chỉ có trong giấc mơ của những kẻ bị điên.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đã đưa tin không chính thức cho rằng Moscow sẽ phát động chiến tranh nếu lực lượng gìn giữ hoà bình của Nga ở nước ngoài bị tấn công.

Quan hệ Nga và NATO đã xấu đi rất nhiều kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Mới đây nhất, hãng thông tấn Sputnik đưa tin nhận định, NATO đã thất hẹn lời hứa với Nga sau Chiến tranh Lạnh, rằng sẽ không mở rộng kết nạp thành viên sang Đông Âu.

Jonathan Power, một chuyên gia của Tổ chức nghiên cứu hoà bình và tương lai xuyên quốc gia trả lời phỏng vấn của Sputnik về các tình huống nguy hiểm trên thế giới do sự mở rộng của NATO. Theo ông, lời hứa của NATO với Nga đã bị phá hỏng khi Tổng thống Bill Clinton quyết định mở rộng thành viên của khối Hiệp ước bắc Đại Tây Dương sang các cựu thành viên khối Warsaw.

Phát biểu với trang tin tức này trước chuyến thăm tới Ý của mình, Tổng thống Putin nhấn mạnh không nên đem “cuộc xâm lăng của Nga” gây hoang mang cho phương Tây, bởi một cuộc xung đột toàn cầu là không thể tưởng tượng trong thế giới hiện đại.

“Tôi nghĩ rằng chỉ có người điên và chỉ ở trong giấc mơ của người điên mới tưởng tượng ra rằng Nga sẽ đột ngột tấn công NATO. Tôi nghĩ rằng một số quốc gia đang cố tình tận dụng lợi thế nỗi sợ hãi của người dân liên quan đến Nga. Họ chỉ muốn nhận từ các quốc gia hàng đầu những khoản viện trợ kinh tế, tài chính hoặc một số viện trợ khác”, Putin nói.

Một số quốc gia có thể đang cố tình nuôi dưỡng nỗi sợ hãi này, ông Putin nói them, giả thuyết rằng Mỹ cần một mối đe doạ bên ngoài để duy trì vai trò lãnh đạo của mình ở NATO.  “Iran rõ ràng không có gì đáng sợ cả”, ông Putin nhấn mạnh. 

Tổng thống Nga cũng khẳng định, chính sách quân sự của Nga “không toàn cầu hoá, không gây khó chịu hay gây hấn” với bất kỳ ai, nếu có, là số ít tàn dư từ thời Liên Xô cũ.

Ông Putin khẳng định thêm rằng các lực lượng vũ trang Nga ở Tajikistan, Kyrgyzstan, Armenia được thành lập do yêu cầu chống lại các mối đe doạ khủng bố cao trong khu vực, và do chính quyền của các nước đề nghị với Moscow. Các lực lượng này giúp duy trì sự ổn định của khu vực và không phải để chống lại bất cứ mối đe doạ nào từ bên ngoài.

Trên thực tế, theo Putin cho biết, Nga đã thu hẹp sự hiện diện quân sự toàn cầu của mình, trong khi Mỹ lại làm điều ngược lại. “Tôi mời các bạn đưa một bản đồ thế giới ra và đánh dấu tất cả các căn cứ quân sự Mỹ lên đó. Bạn sẽ thấy sự khác biệt”.

Tron gkhi đó, chỉ mất 17 phút để tên lửa phóng từ tàu ngầm Mỹ đóng ngoài khơi Na Uy đến Moscow. Ông Putin cũng lưu ý rằng thực tế này, bằng cách nào đó không được dán nhãn “gây hấn” trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Chi tiêu quân sự của khối NATO cũng cao gấp 10 lần so với Liên bang Nga, Tổng thống Nga nhấn mạnh. Mỹ đã thiết lập “hệ thống chống tên lửa, căn cứ và radar nằm trên lãnh thổ và các bờ biển châu Âu”, bất chấp việc Nga liên tục cảnh báo rằng loại hình hiện diện quân sự nước ngoài kiểu này sẽ làm suy yếu an ninh quốc tế.

“Tất cả mọi thứ chúng tôi làm chỉ là một phản ứng đối với các mối đe doạ đang nổi lên và chống lại chúng tôi. Bên cạnh đó, những gì chúng tôi làm là hạn chế trong phạm vi, quy mô. Tuy nhiên, nó phải đủ để đảm bảo an ninh cho Nga”, ông Putin khẳng định. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet