Putin có thể giúp Mỹ “giữ thể diện” tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số chuyên gia chính trị cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể giúp Mỹ thoát khỏi Syria mà vẫn giữ được danh dự cho nước này, đồng thời tìm kiếm cơ hội để hợp tác và cải thiện quan hệ song phương.

Vào ngày 6/7, văn phòng báo chí của điện Kremlin cho biết, ông Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định rằng hai bên sẽ tăng cường hợp tác quân sự trong vấn đề Syria và khôi phục quá trình đàm phán giữa đại diện của chính phủ Syria và quân nổi dậy với Liên Hợp Quốc đóng vai trò trung gian.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi thử nghiệm máy bay chiến đấu T-50.

Giáo sư đại học Sydney (Úc) Tim Anderson cho biết: “Tổng thống Putin có thể giúp Mỹ tìm phương án để nước này có thể rời khỏi Syria trong danh dự”. Theo đó ông tin rằng Tổng thống Nga có thể thuyết phục những người “đề xướng cuộc chiến ở Syria” giảm bớt tham vọng của mình trong khu vực.

Ông Anderson cũng nhận định, bất kỳ Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ gặp khó khăn trong việc rút khỏi Syria bởi Washington luôn tin rằng họ là một quốc gia mạnh sau khi góp phần khiến Liên Xô tan rã. Do đó, nước này thường gặp khó khăn trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao quốc tế bình thường.

Từ lâu Moscow đã phát biểu rằng Mỹ đang vi phạm luật pháp quốc tế khi tiến hành các chiến dịch quân sự trong lãnh thổ Syria mà không có sự chấp thuận của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

“Mỹ không thể công khai phớt lờ luật pháp quốc tế và quy tắc ngoại giao chuẩn mực hiện nay”, ông Anderson cho biết.

Ngoài ra, ông Micheal Vlahos, giáo sư sử học tại đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, sự phối hợp trong vấn đề Syria cùng với những vấn đề nảy sinh sau khi Anh quyết định rời Liên minh Châu Âu có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Moscow và Washington dịu bớt.

Việc hợp tác với Mỹ cũng như các đối tác châu Âu khác có thể sẽ giúp xóa bỏ quan điểm thời Chiến tranh Lạnh khiến quan hệ Mỹ - Nga bị đình trệ trong những năm gần đây. “Tôi mong rằng việc hai nước hợp tác sẽ giúp chúng ta thoát khỏi lối suy nghĩ thù địch lẫn nhau”, ông Vlahos nói.

Văn phòng báo chí điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin kêu gọi ông Obama nhanh chóng xác định rõ các khu vực do quân nổi dậy và tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra đang kiểm soát.

Vào ngày 5/7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook phát biểu rằng Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga nếu hai nước có chung một lợi ích quốc gia. Trước đó, ông Putin cũng đã gửi công điện đến ông Obama, với nội dung rằng sự hợp tác Nga – Mỹ sẽ giúp giải quyết được những vấn đề trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet