Putin đến Nhật ngày 15/12 cùng thỏa thuận "chất như núi"

Đức Dũng (lược dịch)

Trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Nhật Bản vào tuần tới (15/12), Moscow và Tokyo dự kiến công bố việc nới lỏng chế độ thị thực và ký kết các văn bản hợp tác kinh tế.

"Tôi có thể xác nhận rằng, tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới, cả Nhật Bản và Nga dự kiến công bố nới lỏng các biện pháp trong chế độ thị thực giữa hai nước với nhau", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawamura cho biết.

Putin đến Nhật ngày 15/12 cùng thỏa thuận
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Đồng thời, theo ông, các biện pháp này không dành riêng cho bất kỳ khu vực cụ thể nào. "Việc nới lỏng chế độ thị thực sẽ có hiệu lực trên cả nước", ông nhấn mạnh.

Theo ông Kawamura, trong cuộc gặp gỡ tại Moscow vào ngày 3/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng, hai nhà lãnh đạo – Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe "gần như đã sẵn sàng công bố việc nới lỏng chế độ thị thực giữa hai nước trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga vào tuần tới".

Ông Kawamura nhắc lại, vào tháng 5, Tokyo thông báo dự định nới lỏng chế độ thị thực với Nga, đặc biệt đối với người Nga đang ở Nhật Bản theo thị thực kinh doanh hoặc thị thực nhập cảnh ngắn hạn. "Chúng tôi đã hứa trong tương lai gần sẽ mở rộng phạm vi hiệu lực của thị thực này", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết, liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Nhật Bản, có số lượng rất lớn các thoả thuận về kinh tế đang được chuẩn bị.

"Chúng tôi đang trong quá trình thảo luận chuyên sâu (về các văn bản liên quan đến chuyến thăm)", ông Morgulov nói.

Ông Morgulov nhấn mạnh đang chuẩn bị ký "hàng chục văn bản, số lượng rất lớn các thỏa thuận trong lĩnh vực kinh tế".

Ông giải thích rằng, điều này liên quan đến việc hợp tác không chỉ trong khối kinh tế, mà cả các hoạt động trong "nhiều lĩnh vực thực tiễn". "Đó là văn hóa, hải quan, quan hệ nhân đạo, ….", ông Morgulov nói thêm.

Ngày 15-16/12 ​​sẽ diễn ra chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Nhật Bản. Theo dự kiến, ngày 15/12, ông Putin sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Shinzo Abe tại thành phố Nagato, tỉnh Yamaguchi, cũng là quê hương của ông.

Ngày hôm sau, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại Tokyo, dự kiến ​​sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề hợp tác kinh tế. Trong chuyến thăm của Tổng thống Nga, dự kiến ​​sẽ có khoảng 30 văn bản được ký kết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet