Putin đồng ý đổi phi công Ukraine lấy hai công dân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ phi công chiến đấu Ukraine Nadiya Savchenko đã trở về nước trong vòng tay chào đón của người dân vào ngày 25/5 sau khi Nga chấp thuận trao trả cô này để đổi lấy hai công dân đang bị giam giữ.

Việc cô Savchenko (35 tuổi) được trả tự do được coi là một cử chỉ nhân đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin vài tuần trước khi Liên minh Châu Âu (EU) họp bàn để ra quyết định có tiếp tục kéo dài lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga hay không.

Nữ phi công Nadiya Savchenko (áo trắng ở giữa) tại sân bay thủ đô Kiev, Ukraine.

Cô Savchenko xuất hiện tại một sảnh đến của sân bay Boryspil của thủ đô Kiev trước sự chào đón của gia đình và được người xung quanh gọi là “một người anh hùng”.

“Cảm ơn mọi người vì đã đấu tranh cho tôi. Nhờ mọi người mà tôi đã được sống”, cô Savchenko nói. “Tôi luôn sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình trên chiến trường vì Ukraine, và tôi sẽ làm bất cứ những gì có thể để những người đang bị giam giữ được trả tự do”.

Cô Savchenko bị bắt vào năm 2014 khi đang chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy thân Nga tại Ukraine. Sau đó, cô bị đưa sang Nga và bị giam giữ do bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc hai nhà báo Nga bị thiệt mạng do đạn pháo trong lúc đưa tin về cuộc xung đột.

Trong lúc cô Savchenko hạ cánh xuống Kiev, truyền hình Nga cũng ghi lại cảnh Tổng thống Putin gặp gỡ thân nhân của hai nhà báo Nga đã khuất để giải thích quyết định của mình.

“Tôi muốn bày tỏ hi vọng rằng quyết định nhân đạo này sẽ khiến tình trạng xung đột ở Ukraine giảm căng thẳng và sẽ tránh những tổn thất về người mà không ai mong muốn”, ông Putin nói.

Truyền hình Nga cũng quay cảnh hai công dân Nga là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev bước xuống từ máy bay sau khi nó hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow. Hai người này từng trả lời hãng Reuters rằng họ là lính đặc nhiệm Nga làm nhiệm vụ tại miền Đông Ukraine.

Cô Savchenko, một phi công chiến đấu, đã tình nguyện tham chiến cùng một đơn vị bộ binh nhằm chống lại quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Tại phiên tòa xét xử ở miền Nam nước Nga, cô này đã bị cáo buộc đã thông báo cho các pháo nã vào khu vực các phóng viên Nga đang tác nghiệp. Cô Savchenko phủ nhận hoàn toàn điều này.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu rằng ông hi vọng việc cô Savchenko được thả tự do “sẽ giúp xây dựng lòng tin giữa Ukraine và Nga”.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đã trở nên xấu đi sau một cuộc biểu tình lớn đã biến thành một vụ bạo động, khiến chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ và thay thế bằng một chính phủ thân phương Tây.

Trong bối cảnh khủng hoảng, bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga. Moscow nói rằng họ đang bảo vệ những người dân nói tiếng Nga trước chính quyền mới ở Kiev, nhưng phương Tây sau đó đã áp đặt lệnh cấm vận với Nga.

Tiếp đó, xung đột ở vùng Donbass, phía đông Ukraine, đã nổ ra. Quân nổi dậy thân Nga và quân chính phủ đã nhiều lần giao tranh với nhau, khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Mặc dù một lệnh ngừng bắn tạm thời đã được áp dụng, hai bên vẫn chưa đàm phán nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet