Putin: EU nên cảm ơn Nga vì đã giúp Hy Lạp

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, thỏa thuận hợp tác xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Hy Lạp giải quyết nợ nần của đất nước.

Ngày 19/6, Tổng thống Putin và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gặp gỡ bên lề Diễn đàn Kinh tế tại St. Petersburg để bàn về xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga qua Hy Lạp trong khuôn khổ dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Thủ tướng Alexis Tsipras tại thành phố St. Petersburg, Nga.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng của hai nước đã ký một thỏa thuận nhằm thành lập một liên doanh nhằm xây dựng đường ống dẫn dầu Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ qua lãnh thổ Hy Lạp. Dự kiến mỗi năm, đường ống này sẽ cung cấp 47 tỉ mét khối khí đốt.

“Nếu EU muốn Hy Lạp trả nợ thì họ nên xem xét phương án hỗ trợ phát triển kinh tế cho Hy Lạp”, ông Putin bình luận về thỏa thuận khí đốt mà Nga và Hy Lạp đang thực hiện. “EU nên cảm ơn chúng tôi. Chúng tôi có gì sai khi giúp họ tạo thêm việc làm mới?”

Việc xây dựng đường ống dưới nước thuộc dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Theo ước tính của Gazprom, chi phí dự tính của hoạt động này sẽ là 3,3 tỉ USD.

Vào tháng 12/2014, Nga đã hủy bỏ dự án Dòng chảy Phương Nam do những phản đối từ phía Liên minh Châu Âu. Nếu vẫn tiếp tục xây dựng, nó sẽ cho phép Nga cung cấp khí đốt cho các nước Nam Âu mà không phải đi qua đường ống của Ukraine.

Sau đó, khi Tổng thống Putin có chuyến thăm đến thủ đô Ankara, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dưới lòng Biển Đen. Vào tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng các nước Hy Lạp, Serbia, Macedonia, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận các quốc gia này sẽ tham gia vào dự án xây dựng.

Tuyến đường ống này sẽ có chiều dài 1.100km và sẽ có 4 nhánh, mỗi nhánh sẽ chuyển 15,75 tỉ mét khối khí và đường ống đầu tiên sẽ được xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tập đoàn Gazprom sau đó sẽ thiết lập một trung tâm trung chuyển khí đốt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp để đưa khí đốt vào châu Âu, trong khi đó các nước EU sẽ tự xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet