Putin: Không nên tranh luận chuyện "quân đội Mỹ có mạnh nhất thế giới không"

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Putin cho rằng không nên tranh cãi về sức mạnh quân đội Mỹ, và bày tỏ sự ngạc nhiên với báo cáo của Tân Tổng thống Trump về tiềm năng hạt nhân của nước này.
Putin: Không nên tranh luận chuyện
Tổng thống Nga Putin họp báo thường niên ngày 23/12

Theo Ria Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không thấy bất cứ điều gì khác thường trong báo cáo của Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Washington. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng mình đã rất bất ngờ bởi các báo cáo của chính quyền kế tiếp về sức mạnh quân đội Mỹ.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong buổi họp báo chí cuối năm diễn ra vào hôm thứ Sáu (23/12). Khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về kế hoạch của ông Trump, người đứng đầu chính phủ Nga cho biết: "Việc ông Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ cũng không phải là điều gì mới lạ. Trong chiến dịch của mình ông ấy đã đề cập về sự cần thiết phải tăng cường các thành phần hạt nhân của Mỹ, do đó việc nâng cao sức mạnh vũ trang cũng không phải là bất thường".

Trước đó, trên trang Twitter của mình Tổng thống mới đắc cử Hoa Kỳ đã viết rằng, nước này cần phải tăng cường sức mạnh và mở rộng khả năng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân bởi sẽ "đến thời điểm thế giới đi vào giai đoạn liên quan đến bom hạt nhân".

Trước những phát ngôn của ông Trump, Tổng thống Nga bày tỏ quan điểm: "Thành thật mà nói, tôi rất ngạc nhiên bởi các báo cáo của các quan chức của chính quyền sắp tới. Và việc tranh luận xem liệu lực lượng vũ trang Hoa Kỳ có mạnh nhất thế giới hay không là điều không nên".

Hôm thứ Năm (22/12), đại diện Bộ ngoại giao Mỹ, John Kirby cho biết trong lịch sử nhân loại chưa từng có một lực lượng vũ trang nào "nhanh trí và mạnh mẽ" như quân đội Mỹ hiện nay. Đây là những bình luận của quan chức Mỹ khi được các phóng viên yêu cầu nhận xét về phát ngôn của ông Putin, rằng lực lượng quân đội Nga hiện nay đã mạnh hơn bất kỳ một kẻ xâm lược tiềm năng nào.

Trong buổi họp báo, đề cập đến lực lượng vũ trang Mỹ, Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng "ở Mỹ có rất nhiều tên lửa, tàu ngầm và tàu sân bay và thực tế còn nhiều và nhiều hơn nữa". Ông nói: "Chúng tôi sẽ không tranh cãi về điều đó, chúng tôi chỉ đơn giản nói rằng mình mạnh hơn tất cả những kẻ xâm lược, thế thôi".

Tổng thống cho biết, nước này đã hiện đại 50% lượng vũ khí , và dự kiến đến năm 2021 con số này sẽ đạt 70%.

Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga diễn ra vào ngày 23/12 vừa qua với sự tham dự của hơn 1.500 nhà báo từ nước Nga và quốc tế. Ban đầu cuộc họp báo này dự kiến diễn ra ngày 22/12, tuy nhiên đã bị hoãn lại một ngày để Tổng thống Nga có thể dự lễ tang Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlo vừa bị ám sát tại Ankara đêm 19/12.

Đây cũng là lần đầu tiên cuộc họp báo này bị hoãn trong suốt 12 năm qua. Nội dung của cuộc họp xoay quanh các vấn đề thế giới như: tình hình Syria, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ…Cuộc họp báo kéo dài gần 4 giờ và được kết thúc bằng lời chúc mừng năm mới của Tổng thống Putin.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet