Putin lần đầu thừa nhận lính Nga có mặt ở miền đông Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Sau nhiều lần phủ nhận, hôm 17/12 là lần đầu tiên Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận quân nhân Nga đang hoạt động tại vùng chiến sự miền đông Ukraine.

"Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng không có bất cứ ai đang đảm nhận một số nhiệm vụ cụ thể", USA Today dẫn lời ông Putin phát biểu trong buổi họp báo trả lời trực tiếp các phóng viên trong và ngoài nước hôm 17/12. 

Theo Tổng thống Putin, Nga không điều động binh sĩ chuyên nghiệp tới miền đông Ukraine nhưng trước câu hỏi quân nhân Nga từng bị bắt giữ và bị thương tại chiến trường miền đông, nhà lãnh đạo Nga thừa nhận "sự xuất hiện của quân đội chỉ trong một vài trường hợp cụ thể" và không đưa thêm chi tiết. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine cướp đi sinh mạng của khoảng 9.000 người. 

Ông Putin còn nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn giải quyết cuộc xung đột này càng sớm càng tốt". 

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có mặt ở Brussels hôm 17/12 để tham gia cuộc họp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Theo ông Stoltenberg, lời thừa nhận của Tổng thống Putin là "hoàn toàn đúng với những gì mà tổ chức này đưa ra suốt thời gian qua". 

"Tổng thống Putin nói rằng Nga có quân nhân ở miền đông Ukraine và những người này thực hiện các hoạt động quân sự. Chúng tôi gọi chung họ là 'binh sĩ'", ông Stoltenberg nói. 

Tuyên bố của ông Putin còn thể hiện "trách nhiệm đặc biệt của Nga trong việc thi hành đầy đủ các cam kết nằm trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk", Tổng thư ký NATO nói thêm. 

Trước đó, Tổng thống Putin từng lên tiếng kêu gọi các bên liên quan thi hành thỏa thuận Minsk cùng với tuyên bố Nga sẵn sàng tạo sức ảnh hưởng đối với người dân miền đông Ukraine cũng như thuyết phục họ chấp nhận những điều khoản nằm trong Minsk. "Chúng tôi đã sẵn sàng nhưng chúng tôi cũng cần đối tác Kiev thực hiện cam kết", ông Putin nhấn mạnh. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine bùng nổ từ tháng 4/2014 giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai đã cướp đi sinh mạng của khoảng 9.000 người và khiến hơn 1,3 triệu người phải đi sơ tán. 

Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đã không ít lần cáo buộc nhà lãnh đạo Nga điều động "ngày càng nhiều binh sĩ" tới khu vực miền đông nước này. 

Hồi tháng 3/2014, ông Putin cũng từng thừa nhận ra lệnh điều binh sĩ tới chiếm giữ bán đảo Crimea thuộc Ukraine sau nhiều lần phủ nhận sự xuất hiện của quân nhân Nga tại các tòa nhà, điểm kiểm soát ở bán đảo này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ USA Today (Nước Mỹ ngày nay), một tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet