Putin: May mắn G7 chỉ là một câu lạc bộ, không phải tổ chức chính trị

Trong chuyến thăm tới Italia, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu về quan hệ thương mại giữa Moscow và các quốc gia châu Âu cũng như G7.

Tổng thống Putin cho biết, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của phương Tây đã khiến cho giao thương ngành công nghiệp quốc phòng giữa hai nước tổn thất ước tính lên đến 1 tỷ euro.

“Vì lý do phổ biến lâu nay, khối lượng giao dịch thương mại (giữa Nga và Italia) đã giảm 1/10 trong năm 2014 và1/4 trong 3 tháng đầu tiên của năm 2015… Tình trạng như vậy, tất nhiên, sẽ không phù hợp với (quan hệ) giữa chúng ta – cả chính phủ lẫn cộng đồng doanh nghiệp”, Tổng thống Nga nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italia Matteo Renzi ở Milan hôm thứ Tư (10/6).

Ông Putin còn nói thêm Nga hy vọng sớm hay muộn, những hạn chế này sẽ chấm dứt. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng sâu đến quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Italia dù nó không ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phòng thủ của Nga.

“Thật tình mà nói, hợp tác [quốc phòng giữa hai nước] không quá sôi động, không có tầm quan trọng sống còn trong việc đảm bảo khả năng phòng thủ của Nga. Nhưng vì chúng tôi bị tạm dừng một số hoạt động chung đã được lên kế hoạch và ký hợp động nên các doanh nghiệp Italia đã mất đi khoảng 1 tỷ euro đáng ra họ nhận được. Đáng lý họ có thể có được số tiền này, tối đa năng lực sản xuất của doanh nghiệp, tạo ra và duy trì nhiều việc làm. Nhưng điều này đã không xảy ra vì các vụ trừng phạt”, ông Putin nói.

Các biện pháp trừng phạt đẩy Nga vào thế buộc phải tìm chương trình nhập khẩu thay thế. Theo cách nào đó, đây là phương án tốt cho ngành công nghiệp và công nghệ cao của Nga. Nhưng trên hết, các lệnh trừng phạt gây thiệt hại cho sự hợp tác lâu dài, ông nói thêm. 

Chắc chắn Nga sẽ tìm được các đối tác mới, tuy nhiên, theo ông Putin, Nga và Italia không nên từ bỏ những công cụ hợp tác có sẵn hay tiến tới các hợp đồng có lợi mới.

Khi nói về mối quan hệ giữa Nga với các nước G7, Putin cho rằng thật may mắn đây không phải là một tổ chức chính trị và chỉ là một câu lạc bộ mang tầm quốc tế. “Chúng tôi không có quan hệ với G7, nhưng nếu đối tác muốn, chúng tôi sẽ phát triển quan hệ với bất kỳ quốc gia G7 nào trên cơ sở song phương’.

Nga hiện tiếp tục hợp tác với các khối có định dạng rộng lớn hơn như G20, BRICs, Tổ chức hợp tác Thượng Hải, Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bảo an…

Nga bị trục xuất khỏi G8 năm ngoái vì đã sáp nhập Crimea.

Tổng thống Nga đã tới Italia trong một chuyến thăm ngắn.

Putin đã tới Italy trong một chuyến thăm ngắn. Đây là điểm đầu tiên trong chương trình nghị sự của ông tới World Expo 2015 tại Milan, nơi ông gặp gỡ Thủ tướng Renzi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet