Putin: Mỹ xâm lược Syria bằng cái cớ bịa đặt

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mỹ không kích Syria là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Putin: Mỹ xâm lược Syria bằng cái cớ bịa đặt - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ria Novosti dẫn lời Thư ký báo chí Tổng thống Nga, Peskov cho biết, trong một phản ứng chính thức đầu tiên sau khi Mỹ tấn công vào căn cứ không quân của quân đội Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Cũng theo Ria Novosti, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khẳng định Tổng thống Putin nêu rõ quân đội Syria không có vũ khí hóa học. Việc phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria đã được chính Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc (LHQ) xác nhận.

Tổng thống Putin cho rằng cuộc không kích này làm tổn hại quan hệ Nga - Mỹ và cản trở việc thành lập một liên minh quốc tế chống khủng bố.

“Việc Mỹ phớt lờ các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Syria”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Putin, cuộc không kích vào Syria cũng nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận trước việc nhiều thường dân Iraq thiệt mạng.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev tuyên bố vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ đặt ra những nghi vấn về liên minh Nga - Mỹ trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông Konstantin Kosachev cũng đồng thời nhấn mạnh hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhằm "ấn định một bản án sớm đối với Tổng thống Syria Basha al-Assad”, quy chụp trách nhiệm cho nhà lãnh đạo này trong vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban an ninh và Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Ozerov cũng tuyên bố, Nga có thể chấm dứt hợp tác với Mỹ về Syria sau vụ quân đội Mỹ không kích căn cứ không quân của quân chính phủ Syria.

“Tương tác giữa quân đội Nga và Hoa Kỳ tại Syria có thể sẽ chấm dứt sau khi Mỹ dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công vào căn cứ không quân của quân đội Syria”, ông Ozerov nhấn mạnh.

Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập một cuộc họp khẩn sau các hành động tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ vào Syria rạng sáng ngày 7/4. Và cho rằng, hành động của quân đội Mỹ có thể phá tan nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.

Putin: Mỹ xâm lược Syria bằng cái cớ bịa đặt - ảnh 2
Ngày 7/4 Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria

Trước đó, sáng 7/4 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ (kênh truyền hình NBC, Fox News) dẫn lời giới chức quân sự nước này cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Cụ thể, quân đội Mỹ đã bắn khoảng 60 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria để đáp trả vụ tấn công hoá học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al- Assad kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet