Putin: Nga đã sẵn sàng kiện Ukraine nếu không trả nợ đúng hạn

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 9/12, Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị cho Chính phủ Nga chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng kiện Ukraine ra tòa án quốc tế nếu như nước này không chịu trả nợ cho Nga khoản tiền 3 tỷ USD.
Thủ tướng Yatsenuk và Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia

Theo hãng thông tấn Ria Novosti, Tổng thống Nga Putin đưa ra quyết định trên trong một cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ Nga sau khi Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đệ trình lên Chính phủ bản báo cáo về tình hình nợ của Ukraine đối với Nga.

Theo thỏa thuận đã được, Nga và Ukraine thống nhất hồi tháng 12/2013, Ukraine sẽ phải thanh toán toàn bộ khoản tiền 3 tỷ USD Nga giúp Ukraine dưới dạng mua trái phiếu châu Âu vào tháng 12/2015.

Do tình hình kinh tế, tài chính Ukraine gặp nhiều khó khăn nên Nga đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia vào tái cấu trúc khoản nợ này cho Ukraine nếu như nhận được sự đảm bảo từ phía Mỹ, EU hoặc một thể chế quốc tế nào đó rằng Ukraine sẽ thanh toán nợ cho Nga. Khi đó, Nga sẽ đồng ý để Ukraine trả khoản nợ 3 tỷ USD nêu trên theo 3 đợt, mỗi năm trả 1 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2018.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ trưởng Tài chính Siluanov, không một thể chế nào trong các thể chế nói trên đứng ra đảm bảo nợ cho Ukraine. Đích thân Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev cũng lên tiếng cho rằng nhiều khả năng Ukraine sẽ “bùng” nợ của Nga: “Hy vọng đang giảm dần. Tôi có cảm tưởng rằng họ sẽ không trả nợ vì họ là những kẻ lừa đảo”.

Theo giới phân tích Nga, việc Ukraine quyết định trì hoãn trả nợ, thậm chí Thủ tướng Ukraine Yatsenuk còn lên tiếng tuyên bố sẽ không trả nợ cho Nga, là do nước này đã nhận được sự “dung túng” từ phía Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Cụ thể, trong ngày 8/12, đại diện IMF cho biết tổ chức này đã dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp tín dụng cho các quốc gia vẫn chưa thanh toán hết các khoản nợ đối với các chủ thể độc lập.

Nga ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết định này của IMF vì việc thông qua quyết định này cũng đồng nghĩa với việc IMF sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho Ukraine  ngay cả khi Ukraine trì hoãn, không trả nợ cho Nga. Điều này đi ngược hoàn toàn so với điều lệ của IMF.

Với quyết định yêu cầu Chính phủ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kiện Ukraine nếu như nước này không trả nợ đúng hạn, Nga đã phát đi tín hiệu cho thấy sự kiên quyết của mình trong vấn đề này.

Tuy nhiên, đây sẽ là vấn đề khó khăn đối với Nga vì những hành động mang tính chất “dung túng” như trên của Mỹ và IMF sẽ được hiểu như là hành động “ngầm” ủng hộ Ukraine không trả nợ cho Nga.

Biểu hiện của động thái này được thể hiện khá rõ khi Thủ tướng Yatsenuk tuyên bố Ukraine sẽ không trả nợ cho Nga, còn Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko không loại trừ khả năng Ukraine sẽ không trả Nga khoản nợ 3 tỷ USD vào đúng hạn (trước ngày 21/12/2015).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet