Putin: Nga mạnh hơn tất cả những kẻ xâm lược tiềm năng

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù vẫn chưa hẳn vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế, nhưng Tổng thống Putin vẫn lạc quan vào sức mạnh quân đội khi tuyên bố Nga giờ đây đã mạnh hơn bất kỳ kẻ thù nào.

Ria Novosti đưa tin, phát biểu trong một phiên họp mở rộng của Hội đồng Quốc Phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hiện giờ nước này đã mạnh hơn tất cả những kẻ xâm lược tiềm năng.

Putin: Nga mạnh hơn tất cả những kẻ xâm lược tiềm năng - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng nhấn mạnh rằng quân đội cũng không nên vì thế mà mất cảnh giác. Ông cho biết: "Tôi muốn lưu ý vào một thực tế là nếu chúng ta chỉ cần cho phép mình nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn thôi, thì điều đó thậm chí có thể dẫn đến một thất bại lớn trong lĩnh vực hiện đại hóa quân đội và hải quân, trong lĩnh vực đào tạo quân đội thì tình hình có thể thay đổi một cách chóng vánh". Ông Putin cũng nói thêm rằng Nga thậm chí không có thời gian để quan tâm đến việc nghỉ ngơi.

Tổng thống cũng nêu ra những thách thức chủ yếu mà quân đội Nga phải đối mặt trong năm 2017. Theo đó, ông cho rằng: "Điều quan trọng là cần duy trì được đà tái vũ trang cho quân đội nói chung và hải quân nói riêng, cũng như giám sát hiệu quả việc thực hiện các chương trình vũ khí nhà nước và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng".

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng Bộ quốc phòng cũng cần đảm bảo sự phát triển cân bằng các loại hình và phương tiện chiến đấu trong quân đội, tiếp tục phát triển các loại vũ khí có độ chính xác cao, hiện đại hóa phương tiện thông tin liên lạc, hoạt động tình báo, công tác quản lý và chiến tranh điện tử. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng kêu gọi tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng hạt nhân chiến lược.

Putin: Nga mạnh hơn tất cả những kẻ xâm lược tiềm năng - ảnh 2
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng cho biết, quân đội Nga cần trang bị  thêm 60% các loại vũ khí vào năm 2017.

Trong 3 tháng cuối năm, quân đội Nga đã nhận được một loạt hệ thống phòng thủ khác nhau  như hệ thống tên lửa S-400, Pantsir-S, tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, Bastion, Buk-M2. …Ngoài ra còn có 3 loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, 100 tên lửa hành trình Kalibr và Onyx dành cho các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của Hải quân Nga.

Tại diễn đàn quân đội Army-2016 diễn ra gần Moscow đầu tháng 9 năm nay, Nga đã trình diễn những công nghệ mới nhất mà quân đội nước này đang có kế hoạch trang bị.

Những năm gần đây, Nga tích cực đẩy nhanh xây dựng hiện đại hóa quân đội, trọng tâm là nâng cấp, hiện đại hóa vũ khí, trang bị. Theo sắc lệnh của Tổng thống Puitn, đến trước năm 2020, tỷ lệ vũ khí, trang bị công nghệ quân sự hiện đại của Quân đội Nga phải đạt 70%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet