Putin: Nga vẫn hợp tác với liên quân do Mỹ dẫn đầu để tiêu diệt IS

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các đối tác trong cuộc chiến chống lại quân khủng bố IS ở Syria nhưng mối quan hệ này sẽ có thể đổ vỡ nếu kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga tái diễn.

Theo Reuters, phát biểu sau cuộc đối thoại ở điện Kremlin với Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 26/11, ông Putin đã tiếp tục bày tỏ sự tức giận trước hành động máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi oanh tạc cơ của Nga trên không phận Syria hôm 24/11. Theo ông Putin, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ được xem như sự phản bội của một quốc gia mà Nga từng cho là bạn. 

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại điện Kremlin hôm 26/11. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh ông sẽ yêu cầu quân đội nước này tăng cường hợp tác với các lực lượng vũ trang Pháp bao gồm việc trao đổi thông tin về các mục tiêu tấn công khủng bố. Động thái này có thể được xem là một phần trong chiến dịch thiết lập một liên minh quốc tế quy mô lớn giúp Nga và các quốc gia phương Tây xích lại gần nhau. 

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, những vụ việc như bắn chiến đấu cơ và gây thương vong cho binh lính Nga rõ ràng là không thể chấp nhận được”, ông Putin nhấn mạnh. 

“Nếu hành động này còn tái diễn, chắc chắn, Nga sẽ không cần hợp tác với bất cứ quốc gia nào, liên minh quân sự hay với bất cứ ai”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm. 

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp còn nhất trí về phương thức hợp tác trong tương lai gần dựa trên những lợi ích song phương và thậm chí là cả với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. 

Liên quan tới quan hệ hợp tác song phương với Pháp, Tổng thống Putin cho rằng mục tiêu của hai nước là “giúp các chuyên gia quân sự thành lập một khuôn khổ hợp tác nhằm tránh những hành động thừa và tránh tấn công các vùng lãnh thổ hoặc nhằm vào các nhóm vốn đang chiến đấu chống lại quân khủng bố”. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet