Putin, Obama gặp mặt nhau: Bước đột phá của chính trị thế giới?

Anh Tuấn (lược dịch)

Cuộc gặp gỡ sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Trụ sở Liên Hợp Quốc sắp tới được coi là bước ngoặt trong công cuộc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng thống Putin và Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp mặt vào ngày 28/9 bên lề cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York. Đây sẽ là lần gặp gỡ thứ bảy giữa hai nguyên thủ Nga và Mỹ trong sáu năm qua và là lần đầu tiên họ có cuộc hội đàm với nhau tại Mỹ.

Tổng thống Putin và Tổng thống Obama đã gặp nhau nhiều lần trong những năm qua để bàn về vấn đề quốc tế quan trọng.

Lần gặp gỡ này có thể sẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm, bởi Tổng thống hai nước sẽ bàn về đề xuất của Nga nhằm thành lập một liên minh mới ở vùng Trung Đông nhằm chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố Hồi giáo.

Lần đầu tiên ông Putin và ông Obama gặp nhau là khi Tổng thống Mỹ có chuyến công du tới Moscow vào năm 2009. Ông Putin, lúc đó là Thủ tướng Nga, nói với Obama rằng Moscow hi vọng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Sau đó, trong cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Los Cabos, Mexico vào tháng 7/2012, ông Putin và ông Obama gặp nhau lần nữa và bàn về tình hình ở Syria. Đây là lần đầu tiên hai người có cuộc hội đàm với nhau trên cương vị tổng thống.

Trong lần gặp nhau lần thứ ba vào ngày 17/06/2013, tại diễn đàn G8 ở Anh, hai người đã có cuộc trao đổi với nhau. Sau sự kiện này, quan hệ giữa Moscow và Washington bắt đầu đi xuống.

Tổng thống Mỹ và Nga cũng đã có một cuộc hội đàm kín kéo dài 20 phút bên lề cuộc họp G20 ở thành phố St. Petersburg. Hai người đã đạt được thỏa thuận về việc giải giáp các vũ khí hóa học của Syria.

Tiếp theo, ông Putin và ông Obama gặp nhau tại Normandy vào tháng 6/2014 để kỷ niệm 70 năm Mỹ đổ bộ lên Normandy trong Thế chiến II. Họ đã nói về tình hình ở Ukraine trong 15 phút.

Tháng 11/2014, hai nguyên thủ quốc gia gặp nhau bên lề cuộc họp thượng đỉnh Châu Á – Thái Bình Dương tại Trung Quốc. Lần này, chủ đề đối thoại giữa ông Putin và ông Obama là về vấn đế Syria, Iran và Ukraine. Đồng thời, ông Putin yêu cầu Washington và các đồng minh giữ nguyên chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã bị rạn nứt nghiêm trọng sau khi khủng hoảng Ukraine nổ ra. Sau một cuộc đảo chính, một chính phủ Ukraine mới thân phương Tây được thành lập. Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, phương Tây đã lên án nước này và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Trong khi đó, hàng loạt những vấn đề quốc tế như Iran, Syria và mối đe dọa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) buộc Nga phải chủ động tham gia tìm giải pháp và hợp tác với Washington. Bản thân Mỹ dường như cũng đang nhận ra rằng các nỗ lực nhằm cô lập Nga đã thất bại.

Kể từ khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến thăm tới Nga vào tháng 5 vừa qua, có thể thấy rằng Washington không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dần dần khôi phục quan hệ với Moscow. Sự phối hợp giữa hai nước để chống lại IS có thể sẽ là bước khởi đầu trong quá trình xoa dịu căng thẳng quan hệ Mỹ - Nga.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet