Putin: Phương Tây "gây hại lớn” cho Nga

MINH THU (lược dịch)

Hôm 11/1, Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng thừa nhận lệnh trừng phạt của phương Tây sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga.
Chia sẻ với nhật báo Bild của Đức, ông Putin nhấn mạnh: “Liên quan tới thị trường tài chính toàn cầu, lệnh trừng phạt của phương Tay đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho Nga”. 

Thậm chí, nhà lãnh đạo Nga còn gọi lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) là "kịch phi lý”. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
Sau cáo buộc Moscow hỗ trợ trực tiếp cho phe ly khai ở miền đông Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân chính phủ Kiev, cả Mỹ và châu Âu đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Nga. Chiến sự ở miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người kể từ tháng 4/2014. 

Hồi cuối tháng 12/2015, EU còn quyết định mở rộng lệnh trừng phạt với Nga thêm 6 tháng khi cho rằng thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 mà Moscow là một bên tham gia ký kết, vẫn chưa được thi hành đầy đủ. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổng thống Putin, “thiệt hại lớn nhất hiện thời với Nga là tình trạng giá bán năng lượng giảm mạnh”. 

“Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga đã sụt giảm mạnh. Song hiện nay, Nga đang bình ổn dần nền kinh tế. Trong năm 2015, tổng sản phẩm quốc nội của Nga giảm mất 3,8%. Tỷ lệ lạm phát là gần 12,7%. Tuy nhiên, cán cân thương mại vẫn được duy trì. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Nga chứng kiến tăng trưởng xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng mang lại giá trị cao như việc Moscow đã thu được hơn 300 tỷ USD từ nguồn dự trữ vàng”, tờ Bild dẫn lời Tổng thống Putin. 

Liên quan tới chiến dịch không kích ở Syria, Nga khẳng định chỉ tiến hành tấn công các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đồng thời kêu gọi phương Tây cùng hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Nhắc tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine mà cụ thể là quyết định sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga hồi năm 2014, ông Putin nhấn mạnh: “Theo tôi, vấn đề ở đây không phải là vùng biên giới hay lãnh thổ quốc gia mà đó là vận mệnh của người dân. Và Nga luôn tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm trường hợp của bán đảo Crimea”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bild News, tờ báo khổ nhỏ của Đức. Tờ báo này được phát hành từ thứ Hai tới thứ Bảy hàng tuần và tới Chủ Nhật thì tờ Bild am Sonnta phát hành thay thế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet