Putin qua mặt Obama trở thành "Người quyền lực nhất thế giới" 2013

Phan Sương

Những ảnh hưởng tuyệt đối trong vụ Edward Snowden và "cuộc đấu Syria" với Tổng thống Mỹ Obama đã đem lại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vị trí người đàn ông quyền lực nhất thế giới năm 2013.
Putin qua mặt Obama trở thành
Hình ảnh những người quyền lực nhất thế giới do Forbes xếp hạng

Có khoảng 7,2 tỷ người trên trái đất, nhưng chỉ có 72 người được xếp hạng là quan trọng nhất.

Tạp chí Forbes danh tiếng vừa công bố bảng xếp hạng những người quyền lực nhất vào ngày 30/10. Nhóm tiến hành khảo sát đã xem xét hàng trăm ứng cử viên trước khi xếp hạng 72 người này, họ đến từ mọi quốc gia và ở tất cả mọi lĩnh vực, là người đứng đầu một nhà nước, đứng đầu một cơ quan tài chính, các nhà hảo tâm và các doanh nhân thực sự điều hành cả thế giới.

Con số 72 người được Forbes đặt ra dựa trên mức chia tỷ lệ mỗi một người quyền lực đại diện cho mỗi 100 triệu dân trên trái đất. Forbes cũng đặt những người này lên cân thông qua 4 tiêu chí chính.

Yếu tố đầu tiên chính là quyền lực của ứng cử viên. Danh sách này bao gồm Giáo hoàng Francis của Vatican (xếp vị trí số 4 trong bảng xếp hạng của Forbes), ông là lãnh đạo tinh thần của khoảng 1,2 tỷ người Công giáo, tương đương với 1/6 dân số thế giới; Michael Duke (số 10) – Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị trên toàn thế giới Wal-Mart, người sử dụng khoảng 2,1 triệu người lao động và là người sử dụng lao động tư nhân nhiều nhất trên toàn cầu.

Tiếp đó, Forbes đánh giá khả năng kiểm soát nguồn lực tài chính của ứng cử viên. Đối với nguyên thủ quốc gia, Forbes dựa trên chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội - GDP. Đối với các chủ tịch hội đồng quản trị của các tập đoàn, Forbes đánh giá tài sản và doanh thu của họ. Danh sách này có cái tên nổi trội như tỷ phú Carlos Slim Helu (số 12) – người nắm toàn bộ hệ thống viễn thông của Mexico; hay như Quốc vương Ả Rập Xê-út Abdullah bin Abdul Aziz al Saud (số 8) – người đang nắm giữ 20% trữ lượng dầu đã được phát hiện của thế giới.

Tiêu chí thứ ba chính là sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của ứng viên. Bill Gates (số 6) là một cái tên nổi trội theo tiêu chí này bởi ngoài việc là một tỷ phú, ông ấy còn là một nhà từ thiện lớn và là chủ tịch của tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới.

Tiêu chí thứ 4 của Forbes là mức độ sử dụng quyền lực tích cực của ứng cử viên. Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được điểm số cao nhất của năm 2013 vì ông thường xuyên biểu hiện quyền lực của mình rất tích cực trên sân khấu chính trị trong nước cũng như toàn cầu. Điển hình là những quyết sách của ông đối với vụ tố giác Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) của Edward Snowden cùng tiến trình hòa bình ở Syria.

Putin qua mặt Obama trở thành

Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng thứ 2 trong danh sách, tiếp đó là Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Người đứng thứ 5 trong danh sách cũng là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới: Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà đã giảm 2 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Danh sách 10 người quyền lực nhất thế giới trong năm 2013:

1.      Vladimir Putin – Tổng thống Nga

2.      Barack Obama – Tổng thống Mỹ

3.      Tập Cận Bình – Chủ tịch nước Trung Quốc

4.      Giáo hoàng Francis – Vatican

5.      Angela Merkel – Thủ tướng Đức

6.      Bill Gates – Chủ tịch Tập đoàn Microsoft

7.      Ben Bernanke – Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ

8.      Quốc vương Ả Rập Xê-út Abdullah bin Abdul Aziz al Saud

9.      Mario Draghi – Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu

10.  Michael Duke – Giám đốc điều hành Wal-Mart

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet