Putin: “Số binh sĩ chết trong thời bình là bí mật quốc gia”

MINH THU (lược dịch)

Hôm 28/5, Tổng thống Putin tuyên bố số binh sĩ thiệt mạng khi tham gia các nhiệm vụ đặc biệt trong thời bình được xem là bí mật quốc gia trong lúc Moscow bị cáo buộc tham chiến ở miền đông Ukraine.

Trước đó,  Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc về việc quân đội Nga đứng trong hàng ngũ của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine chống lại quân chính phủ Kiev. 

Hôm 28/5, Tổng thống Nga đã thay đổi sắc lệnh mà trước đó chỉ quy định thương vong của quân nhân trong thời chiến mới được Moscow xếp vào bí mật quốc gia. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã từ chối giải thích về quyết định của ông Putin. 

Tổng thống Putin đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc quân đội Nga tham chiến ở miền đông Ukraine. 

Cuộc chiến kéo dài hơn 1 năm qua tại miền đông Ukraine khiến hơn 6.100 người thiệt mạng trở thành một trong những đề tài khiến mối quan hệ Nga – phương Tây trở nên căng thẳng sau giai đoạn Chiến tranh Lạnh kết thúc. 

Reuters cho hay trong tháng này, các nhà hoạt động đối lập ở Nga đã cho công bố báo cáo về việc ít nhất 220 binh lính Nga thiệt mạng trong cuộc chiến tại hai điểm nóng ở miền đông Ukraine từ mùa hè năm ngoái cho tới đầu năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Putin mới chỉ công khai thừa nhận từng triển khai quân đội đến Crimea trước thời điểm sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ Nga tháng 3 năm ngoái.

Phóng viên Reuters hồi đầu tuần cho hay họ đã nhìn thấy hàng loạt binh lính Nga không mang phù hiệu và hàng trăm vũ khí không có ký hiệu xuất hiện ở biên giới giáp Ukraine.

Khi được hỏi liệu Nga đang lên kế hoạch xâm chiếm Ukraine, phát ngôn viên điện Kremlin Peskov cho rằng từ ngữ trong câu hỏi này là "không phù hợp".

Mặc dù, miền đông Ukraine đang thi hành thỏa thuận ngừng bắn từ tháng Hai, nhưng hai bên vẫn nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm. Thậm chí, Kiev còn lo sợ Nga có thể điều quân hỗ trợ cho phe ly khai giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ nằm sâu trong đất Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet