Putin thăm Pháp, Hollande không mặn mà đón tiếp

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến thăm chính thức Pháp vào ngày 19/10 tới đây để bàn với Tổng thống Hollande về tình hình ở Syria và Ukraine.
Tổng thống Pháp Hollande.

Phát biếu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TMC, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết dự định trong cuộc nói chuyện sẽ nói với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về việc không được phép hỗ trợ cho hoạt động của chính quyền Syria ở Aleppo. Ông cho rằng cư dân tại đây đang trở thành nạn nhân của những tội ác chiến tranh.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Eyraud tại Moscow đã tuyên bố ông Putin sẽ có chuyến thăm chính thức Pháp vào ngày 19/10 tới đây để bàn với Tổng thống Hollande về tình hình ở Syria và Ukraine.

“Tôi tự hỏi: cuộc họp này liệu có mang lại lợi ích? Nó có cần thiết hay không? Liệu có áp lực hay không? Chúng tôi có thể khiến ông Putin ngừng việc hỗ trợ cho lực lượng không quân Syria hiện đang ném bom vào dân thường Aleppo hay không?”, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh.

“Nếu tôi tiếp Ngài ấy, tôi sẽ nói với Ngài ấy rằng, điều đó là không thể chấp nhận được. Nó cũng sẽ gây hại cho hình ảnh của LB Nga” – ông Hollande tiếp tục.

Khi được hỏi liệu ông có cho cư dân Aleppo biết rằng, nhà lãnh đạo Pháp gọi họ là những nạn nhân của tội ác chiến tranh, ông Hollande nói: “Những kẻ phạm tội cần phải đưa ra công lý, phải chịu trách nhiệm trước Tòa án Hình sự Quốc tế".

Hôm thứ Bảy (ngày 8/10) tại HĐBALHQ Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Pháp đề xuất về việc thực thi lệnh ngừng bắn ở Aleppo (Syria). Dự thảo này nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 2 thành viên khác của Hội đồng bỏ phiếu trắng. Như vậy Nga - một trong 5 thành viên thường trực của HĐBALHQ đã sử dụng quyền phủ quyết. 

Hôm thứ Năm tuần trước (6/10) Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp diễn cho tới khi lực lượng này rút hoàn toàn khỏi Aleppo. Đồng thời Đại sứ Syria tại LB Nga Riyad Haddad cũng cho biết, ông Assad sẵn sàng ban lệnh ân xá cho những chiến binh đang chiến đấu chống lại quân đội chính phủ mà muốn buông vũ khí và sẽ đưa các chiến binh này rời khỏi Aleppo qua những hàng lang được đặc biệt tạo ra cho mục đích này.

Tình hình tại Aleppo hiện vẫn rất căng thẳng. Quân nổi dậy tiếp tục pháo kích vào các khu vực đông dân cư, bắt giữ dân thường ở khu vực phía Đông thành phố làm con tin và ngăn cản việc triển khai hàng viện trợ nhân đạo vào Aleppo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới trong những tuần vừa qua tại Aleppo đã có hơn 300 dân thường thiệt mạng và gần 1.000 người khác bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet