Putin "thề" khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải hối hận

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Vladimir Putin hôm 3/12 nhấn mạnh giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hối hận vì bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria trong khi quan chức ngoại giao hai nước lần đầu tiên nhóm họp sau vụ việc đáng tiếc.

Trước đó, phía Nga đã ra tuyên bố ngừng các phiên thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về hệ thống ống dẫn khí đốt quy mô lớn mang tên TurkStream. Qúa trình đàm phán về dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ dưới lòng Biển Đen từng nhiều lần bị đứt quãng kể từ khi Moscow triển khai chiến dịch không kích tại Syria hồi cuối tháng Chín nhằm hỗ trợ cho quân đội ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay ông này có “bằng chứng” Nga dính líu tới hoạt động buôn bán dầu mỏ phi pháp với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang hôm 3/12. 

Sau vụ việc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria hôm 24/11, điện Kremlin đã áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế với Ankara như cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm, hủy bỏ chế độ miễn thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga. 

“Chúng ta sẽ không bao giờ quên kẻ đồng lõa với những tên khủng bố. Hãy để Thổ nhĩ Kỳ, thủ phạm bắn phi công của chúng ta biết điều đó”, Yahoo!7 dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu trong bản Thông điệp Liên bang lần thứ 12 diễn ra hôm 3/11. 

Ngoài ra, Nga cũng cáo buộc bản thân Tổng thống Erdogan cùng các thành viên trong gia đình ông này hưởng lợi lớn từ hoạt động buôn bán dầu mỏ với IS, lực lượng khủng bố đang nắm quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ có trữ lượng lớn dầu mỏ ở Syria. 

“Chúng ta biết những ai ở Thổ Nhĩ Kỳ đang tận thu tiền và cho phép những kẻ khủng bố kiếm tiền từ những mỏ khai thác dầu ở Syria. Số tiền phi pháp này đã được dùng để trả tiền cho lực lượng lính đánh thuê, mua vũ khí và tiến hành các vụ khủng bố nhằm vào công dân Nga, Pháp, Lebanon, Mali và nhiều quốc gia khác”, Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan phủ nhận mọi cáo buộc của Nga đồng thời tuyên bố Ankara có bằng chứng để chứng minh Nga bắt tay làm ăn buôn bán dầu mỏ với IS. 

“Chúng tôi đang nắm trong tay bằng chứng và sẽ cho công bố trước toàn thế giới”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trên truyền hình tại thủ đô Ankara. 

Về phần mình, Moscow khẳng định Ankara sẽ phải hối hận trước hành động bắn rơi máy bay quân sự của Nga. “Chúng ta sẽ không ngừng nhắc lại những hành động mà họ đã làm và họ cũng sẽ không ngừng hối hận về những việc làm sai lầm”, ông Putin tuyên bố. 

Lần đầu tiên đối thoại

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên đối thoại trực tiếp sau vụ tai nạn của máy bay ném bom Su-24. 

Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã đồng ý tiến hành các cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bên lề hội nghị ở Belgrade sau khi Tổng thống Putin từ chối gặp nhà lãnh đạo Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra ở thủ đô Paris hôm 30/11. 

Tuy nhiên, cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không làm thay đổi quan điểm cứng rắn của hai nước khi Moscow yêu cầu Ankara nói lời xin lỗi. 

Thậm chí, hôm 3/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ còn cáo buộc Nga đang vận hành “bộ máy tuyên truyền theo mô hình dưới thời Liên Xô cũ”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet