Putin: “Tình báo Mỹ giỏi nhưng không phải cái gì cũng biết”

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết tình báo Mỹ là một trong những lực lượng tốt nhất thế giới nhưng nói thêm rằng “điều đó không có nghĩa là họ biết mọi thứ”.

Khi nhà báo Vladimir Solovyov nhận xét trên truyền hình rằng tình báo Mỹ đã ngừng hoạt động sau khi Nga tiến hành không kích và phóng tên lửa tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria, Tổng thống Putin đã nói rằng: “Chúng ta không nên "ném đá" vấn đề này. Tôi thừa nhận tình báo Mỹ là một trong những lực lượng mạnh nhất thế giới nhưng không có nghĩa là họ phải biết mọi thứ”.

Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận tránh va chạm trên không phận Syria. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Ngoài ra, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga đã sử dụng các vũ khí định vị chính xác để tấn công IS, đặc biệt là tên lửa hành trình. “Những tên lửa này mới đi vào hoạt động chưa lâu, từ năm 2012. Tầm bắn của chúng là 1.500 km. Đây là đại diện cho một thế hệ vũ khí hiện đại, công nghệ cao và có tính chính xác cao độ”, ông Putin phát biểu trên kênh Rossiya-1.

Trong một động thái khác, theo những thỏa thuận giữa Nga và Mỹ để tránh những va chạm đáng tiếc giữa quân đội hai nước trên không phận Syria, Washington đã ban hành một điều luật đặc biệt, cấm các chiến đấu cơ nước này tiếp cận gần với các máy bay của Moscow.

Trước đó, hôm 10/10, các lãnh đạo hai nước đã tiến hành cuộc đàm thoại video về vấn đề triển khai các hoạt động bay an toàn tại Syria. Trong buổi thảo luận, họ đã bàn bạc đến cách thức để tránh những cuộc đụng độ giữa không quân Nga và Mỹ trong quá trình hỗ trợ cuộc khủng hoảng tại Syria.

Mỹ đã cấm các phi công của mình không đến gần máy bay Nga trong khoảng cách 32,2 km. Ngoài ra, nếu phát hiện chiến đấu cơ Nga ở trong khu vực triển khai hoạt động của quân đội Mỹ thì bất kỳ lực lượng nào của Washington cũng đều được phép ngăn chặn họ. Một số chiến dịch không kích bất ngờ của Mỹ đã phải hủy bỏ theo quy định mới này.

Theo CNN, đại diện Lầu Năm góc cho biết, cuộc họp kéo dài 1,5 tiếng này khá hiệu quả, song chi tiết vẫn chưa được công bố rộng rãi. Những cuộc đàm phán như trên không phải là lần đầu tiên diễn ra. Cả hai bên từng thảo luận về việc tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ đối với máy bay Mỹ và cả các đồng minh NATO.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet