Putin và Nga được nhắc đến nhiều nhất trong tranh luận bầu cử Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo tiết lộ mới nhất của WikiLeaks hôm nay (22/10), các ứng viên Tổng thống Mỹ đã nhắc đến các từ “Nga” và “Putin” nhiều hơn bất kỳ chủ đề nào khác trong cả ba cuộc tranh luận vừa qua.

Sputnik dẫn nguồn số liệu WikiLeaks đăng tải trên tài khoản Twitter cho hay, hai từ “Nga” và “Putin” được đề cập đến 178 lần trong tất cả các cuộc tranh luận của hai ứng viên Tổng thống Mỹ trong năm nay. Các từ và cụm từ “IS, chủ nghĩa khủng bố, al-Qaeda” là chủ đề nóng thứ hai với số lần nhắc đến là 132 lần.

Chính sách thuế được nói đến 119 lần trong khi chủ đề hoàn thuế của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump là 80 lần. Vấn đề Syria được hai ứng viên Trump và Clinton nhắc đến 71 lần.

Theo WikiLeaks, các chủ đề được nhắc đến ít nhất bao gồm “sự nghèo đói/ người nghèo”, và “cộng đồng LGBT/ đồng tính/ chuyển giới/ bình đẳng hôn nhân”, cũng như “môi trường. Ngoài ra, “Yemen”, “NSA/ sự riêng tư/ giám sát” và “người Mỹ bản địa” không hề được đề cập đến.

Nga trở thành chủ đề hot trong các cuộc tranh luận bầu cử Mỹ. Nguồn: AP

Trong một diễn biến khác liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Reuters đưa tin, theo một khảo sát mới cho thấy không phải chỉ mỗi tỷ phú Trump khó có thể chấp nhận chiến thắng của bà Clinton, mà các thành viên đảng Cộng hòa cũng vậy.

Chỉ một nửa số thành viên đảng Cộng hòa được hỏi chấp nhận bà Clinton là Tổng thống Mỹ. Và nếu bà Clinton thắng, gần 70% được hỏi khẳng định đó là do quá trình bỏ phiếu bị sai lệch và bất hợp pháp.

Ngược lại, 70% thành viên đảng Cộng hòa được hỏi cho biết sẽ chấp nhận chiến thắng của ứng viên đại diện đảng Donald Trump. Những khảo sát này được thực hiện sau khi tỷ phú Trump liên tục cho rằng, truyền thông và các thể chế chính trị đã nhúng tay vào cuộc bầu cử.

Trong khi đó, bà Clinton khẳng định, sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử dù ai là người chiến thắng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet