Putin và những điều được bật mí trên đất Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Tình yêu và niềm tự hào đối với nước Nga, nỗi đau trước tình hình Ukraine, quá khứ điệp viên và suy nghĩ khi bị ví như Nga hoàng… là những nội dung được Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời thẳng thắn trong cuộc phỏng vấn 60 phút trên kênh CBS, Mỹ.

Trước bài phát biểu "đáng được trông đợi" của ông Putin tại phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York, Tổng thống Nga đã có buổi nói chuyện với nhà báo Charlie Rose của kênh CBS và chia sẻ ý kiến của mình về những chủ đề nóng nhất trên thế giới hiện nay.

Putin đối với tình hình Ukraine: “Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc giải quyết các vấn đề gây tranh cãi cũng như những rắc rối nội địa của một quốc gia từng thuộc Liên bang Xô Viết thông qua các cuộc cách mạng màu, các cuộc đảo chính hay các biện pháp loại bỏ chính phủ hiện hành mà không thông qua quy định hiến pháp thể chế”.

Tất nhiên, láng giềng gần gũi nhất của Nga, Ukraine, là một phần trong các chương trình nghị sự hàng ngày. Tổng thống Putin đã đưa ra một số dẫn chứng về việc tại sao Ukraine lại là một vấn đề lớn đối với Nga.

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn kênh CBS của Mỹ.

“Ukraine là đất nước gần với chúng tôi nhất. Nga luôn nói rằng Ukraine như anh em của mình và đó là sự thật. Không chỉ bởi người Slavic, người có quan hệ gần gũi nhất với nhân dân Nga, chúng tôi có cùng ngôn ngữ, văn hóa, cùng nguồn gốc lịch sử, tôn giáo…”, ông nói.

Ông Putin cũng tiết lộ những gì mà ông cho rằng không thể chấp nhận được đối với Nga: “Việc giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, xung đột, nội chiến thông qua các cuộc cách mạng màu, đảo chính hay các biện pháp vi hiến, đó là những điều không thể chấp nhận được đối với Nga. Những đối tác của chúng tôi ở Mỹ không cố giấu một sự thật là họ ủng hộ cho phong trào đối lập với cựu Tổng thống Yanukovych”.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Mỹ đã can thiệp vào việc lật đổ ông Yanukovych khiến ông phải chạy sang Nga hay không, ông Putin trả lời rằng thực tế ông biết chắc chắn điều đó và ông có những nguồn tin chính xác.

“Điều này rất đơn giản. Chúng tôi có hàng nghìn đường dây liên lạc và hàng nghìn kết nối với những người dân sống ở Ukraine. Chúng tôi biết được những cuộc gặp mặt giữa những người tổ chức lật đổ Viktor Yanukovych. Chúng tôi biết cách thức hỗ trợ của phương Tây, họ trả cho lực lượng đó bao nhiêu, chúng tôi cũng biết các lãnh thổ hay quốc gia tổ chức đào tạo hay người hướng dẫn lực lượng này. Chúng tôi biết tất cả, các đối tác Mỹ của chúng tôi không coi đó là một  bí mật”, ông Putin nói.

Putin và vấn đề chủ quyền Ukranie: “Kể cả trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, Nga sẽ không có những hành động nhằm mục đích lật đổ chính phủ đương nhiệm”.

Người đứng đầu Nga cũng nhấn mạnh rằng Moscow luôn tôn trọng chủ quyền của Ukraine và nước này sẽ không tiến hành bất cứ hành động nào nhằm lật đổ chính quyền của bất kỳ quốc gia nào. Ông nói thêm rằng Nga sẽ không sử dụng các lực lượng quân sự trong trường hợp này. Tuy nhiên, ông Putin cũng kêu gọi các nước khác tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Ukraine.

Ông cho biết: “Tôn trọng chủ quyền quốc gia có nghĩa là ngăn chặn các cuộc đảo chính, các hành động trái hiến pháp đối với chính quyền”.

Putin đối với sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine: “Nếu chúng tôi triển khai binh lính trên lãnh thổ của mình, gần với biên giới của một số nước, thì đó không phải là phạm tội”.

Vấn đề hiện diện quân sự Nga ở Ukraine từ lâu luôn là mục tiêu đả kích của truyền thông phương Tây. Nhưng Tổng thống Nga giải thích bằng cách lấy ví dụ về sự có mặt của quân đội Mỹ ở châu Âu. “Các loại vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ ở châu Âu, hãy tạm quên vấn đề này đi. Điều này liệu có nghĩa là Mỹ xâm chiếm Đức hay Mỹ chưa hề ngừng việc đi xâm chiếm sau thời kỳ Thế chiến II mà chẳng qua chỉ là chuyển đổi dưới dạng các lực lương NATO mà thôi?”, ông Putin đưa ra dẫn chứng đanh thép.

Putin và sự ủng hộ ở quê nhà: “Có một thứ gắn kết tôi và người dân Nga, đó là tình yêu dành cho đất mẹ”.

Tổng thống Nga nêu rõ, chính nỗi đau sau Thế chiến thứ 2 là nhân tố gắn kết mọi người dân Nga. “Trong gia đình tôi và nhiều gia đình khác đều phải chịu mất mát to lớn trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đó là một thực tế. Trong nhà nội tôi, 4 trong 5 bác và cậu của tôi đã hy sinh và ở bên nhà ngoại tôi, mọi chuyện cũng không khác gì lắm”, ông tâm sự.

“Người Nga đã phải chịu đựng những tổn thất to lớn. Chúng tôi không được phép cáo buộc bất kỳ một nước nào hay một người nào về tổn thất này. Thay vào đó, chúng tôi phải đảm bảo rằng, những thảm kịch đó sẽ không bao giờ lặp lại”, ông Putin nói.

Putin và vấn đề dân chủ: “Sẽ không có dân chủ nếu không tuân thủ theo luật pháp và tất cả mọi người cần phải tuân thủ điều đó, đây là điều cơ bản và quan trọng nhất mà chúng ta cần ghi nhớ”.

Tổng thống Nga bộc bạch nhiều vấn đề nóng trong cuộc phỏng vấn kéo dài 60 phút.

Tổng thống Nga giải thích rằng điều quan trọng nhất trong chính sách nội địa của một nước là tiếp tục củng cố hệ thống chính trị để mọi công dân cảm thấy họ có sức ảnh hưởng nhất định đối với chính quyền và xã hội, các quan chức sẽ nhìn nhận được trách nhiệm của họ trước khi người dân trao cho họ quyền trở thành người đại diện thông qua bầu cử.

Putin và vấn đề "khôi phục" Liên bang Xô Viết: “Người Nga đã trở thành quốc gia bị chia rẽ lớn nhất trên thế giới ngày nay”.

Câu hỏi của nhà báo Charlie Rose về việc tái thiết và xây dựng lại tầm ảnh hưởng của Liên Xô trước đây đã khiến ông Putin mỉm cười. Ông trả lời: “Câu hỏi của bạn khiến tôi thấy hạnh phúc. Một số người luôn nghi ngờ Nga nuôi tham vọng và có những người lại cố hiểu sai chúng tôi hay lật lại quá khứ. Tôi thừa nhận rằng việc Liên Xô sụp đổ là một bi kịch lớn nhất của thế kỷ 20. Bạn có biết tại sao không? Đầu tiên, bởi 25 triệu người dân Nga đột nhiên bị đẩy ra khỏi biên giới của Liên bang Nga. Họ từng sống cùng nhau, họ từng sống trong cùng một đất nước rồi bỗng dưng bị đẩy ra nước ngoài. Bạn có thể tưởng tượng được bao nhiêu vấn đề sẽ xảy ra tiếp theo không?”.

“Điều đó khiến họ phải đối mặt với những vấn đề nhức nhối như: gia đình ly tán cùng với những hệ lụy về kinh tế và xã hội. Danh sách này là vô tận. Liệu bạn có cho rằng, việc 25 triệu người Nga đột nhiên phải gánh chịu những điều đó là bình thường không”, ông Putin nói.

Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào khi bị gọi là Sa hoàng, ông Putin cho rằng, biệt danh này không phù hợp với mình và đùa rằng, ông còn bị gán cho nhiều biệt danh khác nữa và ông không quan tâm ai gọi mình như thế nào.

Putin và quá khứ điệp viên KGB

Trong buổi phỏng vấn này, ông Putin cũng nói về quãng thời gian là nhân viên tình báo của mình và thừa nhận mỗi giai đoạn trong cuộc đời con người đều có những tác động nhất định. “Cho dù chúng ta làm gì, tất cả những kiến thức, kinh nghiệm sẽ ở lại với chúng ta, chúng ta mang theo và sử dụng theo cách này hay cách khác. Đối với vấn đề này, bạn đã đúng, không có một thứ gì gọi là cựu điệp viên KBG, Một khi đã là người của KGB thì mãi mãi vẫn là người KGB”, ông chia sẻ.

Và ông cũng cười lớn khi trả lời câu hỏi của người dẫn: “Một lần, có vài người ở CIA nói với tôi rằng quá trình huấn luyện của bạn rất quan trọng, rằng bạn được học cách để mọi người yêu quý mình. Bởi bạn phải tìm cách quyến rũ mọi người. Nếu như CIA nói với bạn như vậy thì đó hẳn là sự thật. Họ là chuyên gia về vấn đề đó mà”.

Tổng thống Nga cũng từ chối câu hỏi đánh giá về Tổng thống Mỹ đương nhiệm, giải thích rằng ông không có quyền làm việc đó, mà điều đó là phụ thuộc vào người dân Mỹ. Cuối cùng, ông tiết lộ điều quan trọng nhất đối với mình, đó là: “Điều quan trọng nhất là mọi điều tôi làm đều phải làm vì lợi ích quốc gia và người dân, đặc biệt là khi họ đã đưa bạn lên vị trí là người đứng đầu một đất nước”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet