PVN đã lỡ cơ hội tháo chạy khỏi OceanBank như thế nào?

PV

PVN từng muốn giảm tỷ lệ sở hữu tại OceanBank xuống 15% nhưng ngân hàng này chào bán cổ phiếu không thành công. Việc tìm kiếm đối tác cũng được Chủ tịch Hà Văn Thắm ráo riết thực hiện.

Khi có Nghị định của Chính phủ quy định tỷ lệ góp vốn tối đa của doanh nghiệp nhà nước tại các TCTD về dưới 15%, Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đã bàn với lãnh đạo PVN nâng vốn điều lệ của ngân hàng từ 4.000 tỷ đồng lên 5.300 tỷ đồng, như thế sẽ đảm bảo tỷ lệ 15% vốn góp của PVN tại ngân hàng.

Tuy nhiên, bày tỏ trước HĐXX chiều 01/09, cựu Chủ tịch OceanBank bày tỏ tiếc nuối khi đợt chào bán cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của ngân hàng đã không thành công. Do đó PVN vẫn không thể giảm tỷ lệ sở hữu xuống 15% như mong muốn của Chính phủ.

Sau khi có kết luận của thanh tra đối với ngân hàng vào năm 2012, Chính phủ muốn PVN thoái vốn khỏi OceanBank, Hà Văn Thắm đã trực tiếp đi tìm kiếm đối tác mua lại phần vốn góp của PVN tại OceanBank và đã suýt thành công.

“Bản thân bị cáo cũng trực tiêp đi mời 1 công ty của Việt Nam, 1 công ty của Singapore và họ đã sang làm điều tra, sau đó họ đã đồng ý mua lại, đồng thời có văn bản gửi cho PVN đề nghị mua lại 20% vốn góp đó với giá đúng 800 tỷ đồng, bằng với tổng số vốn PVN đã đầu tư vào OceanBank.

“Với mức giá đó PVN không mất một đồng nào cả. Bị cáo cũng đã trực tiếp lên báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng đã truyền khẩu dụ là đồng ý cho bán,” Hà Văn Thắm cho biết.

Tuy nhiên, giao dịch này đã không thể thực hiện sau khi Hà Văn Thắm bị khởi tố và OceanBank bị NHNN mua lại với giá 0 đồng. Trước khi đầu tư vào OceanBank năm 2008, PVN từng được Chính phủ cho phép thành lập một ngân hàng, lấy tên gọi Ngân hàng TMCP Hồng Việt), với số vốn góp dưới 50%. Tuy nhiên, sau đó Chính phủ và NHNN đã dừng cấp phép thành lập ngân hàng, và PVN đã quyết định góp vốn vào OceanBank theo sự cho phép của Thủ tướng.

Năm 2008, khi OceanBank tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, PVN góp 400 tỷ đồng; năm 2010, ngân hàng tăng vốn điều lệ lên 3.500 tỷ đồng, PVN góp thêm 300 tỷ đồng; sau đó PVN góp thêm 100 tỷ đồng khi PVN tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng để đảm bảo tỷ lệ vốn góp 20%.

Ông Hoàng Văn Dũng, đại diện theo ủy quyền của PVN tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank.

Nói về giai đoạn này, ông Hoàng Văn Dũng, đại diện theo ủy quyền của PVN cho biết: “Ngày 5/1/2013 có đề án tái cấu trúc PVN, trong đó có nội dung thoái vốn tại ngân hàng. Ngày 7/5/2014, PVN có báo cáo lên Chính phủ đề nghị xem xét chuyển nhượng lại cổ phần tại OceanBank cho các đối tác tiềm năng. Chính phủ đã đồng ý theo công văn 12/6/2014-4327 gửi PVN, theo đó Phó thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến chuyển nhượng cổ phiếu của PVN bằng cách đấu giá công khai. Trường hợp đấu giá không thành công sẽ chuyển nhượng cho đối tác khác. Hơn 1 tuần sau đó, Văn phòng Chính phủ lại có công văn gửi thông báo ý kiến của Phó thủ tướng dừng việc góp vốn lại  và chờ ý kiến của Thủ tướng, sau đó thì NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng”.

Trả lời HĐXX về quy chế quản lý vốn của PVN tại OceanBank, ông Hoàng Văn Dũng nói: Việc quản lý vốn tùy theo từng giai đoạn và theo quyết định của HĐQT. Từ năm 2008-2010, người đại diện phần vốn góp là ông Nguyễn Ngọc Sự; từ 6/12/2010-18/4/2011 là ông Nguyễn Xuân Sơn; từ 18/4/2011 – 7/3/2014 là bà Nguyễn Thị Thanh Hương.

Ông Dũng cho rằng trong khoảng thời gian nói trên PVN đều nhận cổ tức nên có thể đánh giá đây là khoản đầu tư hiệu quả.

“Ở góc độ đầu tư tài chính, chúng tôi thấy chúng tôi đầu tư hiệu quả. Còn việc tòa nhận định Ngân hàng Đại Dương hoạt động không hiệu quả thì chúng tôi đang chờ. Tại năm 2008, khi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, lúc đó tất cả các ngân hàng đều hoạt động theo khung pháp lý về Luật các Tổ chức tín dụng nói chung, việc góp vốn không quá 20%, và khi chúng tôi xin ý kiến Thủ tướng thì có ban tài chính kiểm soát trước rồi mới dược phép góp vốn.”, ông Hoàng Văn Dũng nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet