Qatar “bắt tay” Iran để giải quyết khủng hoảng, Mỹ lên tiếng

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Doha dự định phát triển quan hệ toàn diện với Tehran, và hợp tác với Iran để giải quyết các vấn đề của thế giới Hồi giáo xung quanh cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.
Hình ảnh đất nước Qatar

Tuyên bố trên được quốc vuơng Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đưa ra trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tuyên bố của quốc vương Qatar về mối quan hệ với Iran được đưa ra hai ngày sau khi Doha nhận một số yêu cầu của các quốc gia Ả Rập trong đó có việc yêu cầu nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Kênh truyền hình "Al-Mayadin" dẫn lời ông Tamim bin Hamad Al Thani nói rằng Qatar sẵn sàng phát triển quan hệ toàn diện với Iran và hợp tác chặt chẽ với nước này để giải quyết các vấn đề của thế giới Hồi giáo, đang trong những điều kiện khó khăn...".

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói ông hy vọng giải quyết các vấn đề của khu vực thông qua đối thoại. Ông lưu ý rằng việc một số nước Ả Rập cô lập kinh tế và ngoại giao Qatar là không thể chấp nhận được đối với Iran. "Không phận, hải phận và biên giới đất liền sẽ luôn luôn được mở ra cho đất nước láng giềng “anh em” - Qatar", Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Saudi Arabia, UAE và Ai Cập cũng như các nước Arab khác đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar hôm 5/6, với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, khiến nước này bị cô lập cả về ngoại giao và kinh tế.

Ngày 24/6, các quốc gia trong nhóm nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đi đầu là Saudi Arabia, bất ngờ đưa ra điều kiện gồm 13 điểm yêu cầu Doha thực hiện để đối lấy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Trong số các điều kiện được đưa ra có yêu cầu Qatar đóng cửa hãng truyền thông Al Jazeera, buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi nước này, cũng như Qatar phải chấm dứt quan hệ với Anh em Hồi giáo. Đây là những điều kiện mà Qatar khó có có thể đáp ứng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong một diễn biến khác ngày 25/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hối thúc Qatar và 4 quốc gia Arab chấm dứt quan hệ ngoại giao với Doha nên "ngồi lại với nhau" để nỗ lực đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Trong một tuyên bố, ông Tillerson nhấn mạnh: "Bước đi tiếp theo mang tính hiệu quả đối với mỗi bên là ngồi lại với nhau để tiếp tục đàm phán. Chúng tôi tin rằng các đồng minh và đối tác của Mỹ sẽ mạnh hơn khi họ cùng nhau làm việc để hướng tới một mục tiêu mà tất cả chúng ta thống nhất là chấm dứt chủ nghĩa khủng bố cũng như chống lại chủ nghĩa cực đoan". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm việc hạn chế các cuộc "khẩu chiến" cũng sẽ giúp giảm căng thẳng, đồng thời cho biết Mỹ sẽ duy trì các cuộc tiếp xúc gần gũi với tất cả các nước liên quan.

Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã gửi bản yêu sách gồm 13 điểm tới Qatar, với mục tiêu được cho là muốn Doha từ bỏ chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa can thiệp vốn tồn tại hai thập kỷ qua của nước này. Chính sách ngoại giao của Qatar, nhất là lập trường về một loạt vấn đề khu vực của Doha, đã và đang chọc giận các nước Arab vùng Vịnh, và đây là yếu tố then chốt dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở vùng Vịnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet