Qatar bị cô lập, một cuộc khủng hoảng vùng Vịnh mới đang đến?

Tuệ Minh (lược dịch)

Các hãng tin nhà nước Bahrain, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và các Tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE) sáng hôm nay (5/6) đã bất ngờ đồng loạt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Channel News Asia đưa tin, Ả Rập Xê Út quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và tất cả các liên hệ đường hàng không, đường biển và đất liền với quốc gia vùng Vịnh Qatar, đây là động thái cần thiết để bảo vệ đất nước khỏi nạn khủng bố và cực đoan.

Hãng thông tấn Ả Rập Xê Út trích nguồn tin chính thức cho quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và lãnh sự với Qatar của quốc gia này “xuất phát từ quyền tự chủ được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế và nhằm bảo vệ an ninh quốc gia khỏi những mối nguy hiểm từ khủng bố và cực đoan”.

Ả Rập Xê Út cũng ngừng tất cả các mối liên hệ bằng đường biển, đường hàng không và trên đất liền với Qatar, đồng thời “yêu cầu tất cả các quốc gia anh em và các đồng minh khác cũng làm tương tự như vậy”.

Hoàng thân Qatar Tamim bin Hamad al-Thani tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Ả Rập - Nam Mỹ  năm 2015. Nguồn: Reuters

Bahrain cũng cho biết sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh này “chống lưng” cho khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của Bahrain.

Theo tuyên bố từ hãng thông tấn Bahrain, quốc gia này, một đồng minh thân cận của Ả Rập Xê Út, cũng cắt đứt cả liên hệ đường hàng không và đường biển với Qatar, đồng thời cho công dân của Qatar sinh sống ở nước này 14 ngày để rời đi.

Hãng thông tấn Bahrain thông báo: “Do sự cố chấp của Nhà nước Qatar trong việc gây bất ổn an ninh và sự ổn định ở Vương quốc Bahrain, cũng như sự can thiệp vào vấn đề nội bộ, tiếp tục làm leo thang và kích động truyền thông, ủng hộ các hoạt động khủng bố có vũ trang. Vương quốc Bahrain tuyên bố cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Nhà nước Qatar”.

Hãng thông tấn Ai Cập cũng tuyên bố quốc gia này đang cắt đứt mọi quan hệ với Qatar vì lý do Qatar tài trợ cho các nhóm khủng bố.

UAE cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này “gây bất ổn định an ninh trong khu vực”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet