Qatar chỉ mất "vài giờ" đối phó với lệnh phong tỏa thương mại

Minh Anh (lược dịch)

Là một quốc gia mạnh về kinh tế, Qatar nhanh chóng kết nối với các bạn hàng mới và lấp đầy các kệ hàng chỉ vài giờ sau khi các nước vùng Vịnh ban hành lệnh phong tỏa thương mại đối với quốc gia này.

Tờ Al Jazeera ngày 12/6 đưa tin, Bộ trưởng Thương mại và kinh tế Qatar khẳng định ảnh hưởng của lệnh phong tỏa nhằm vào Doha của các nước Ả Rập láng giềng có ảnh hưởng rất hạn chế khi nước này nhanh chóng thay thế các nhà cung cấp.

Ông Sheikh Ahmed bin Jassim Al Thani trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera cho biết Qatar đã chuẩn bị sẵn cho những tình huống như vậy và giải quyết rắc rối của lệnh phong tỏa "chỉ trong vài giờ".

Qatar chỉ mất
Bộ trưởng Thương mại và kinh tế Qatar. Ảnh: Al Jazeera

Chúng tôi bắt đầu nhập khẩu thức ăn, sữa và nhiều mặt hàng khác từ Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ ngày đầu tiên lệnh phong tỏa được ban hành", ông nói. 

Giờ đây chúng tôi không bàn đến nhu yếu phẩm nữa, chúng tôi đang thảo luận về việc duy trì đời sống của người dân Qatar và những người đang sống ở Qatar. "Tất cả các nhà cung cấp, dù bằng hàng không hay hàng hải đều làm việc linh hoạt. Công việc kinh doanh diễn ra bình thường", Bộ trưởng Thương mại và kinh tế Qatar khẳng định. 

Ả Rập Xê-út, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao thương vận tải với Qatar cách đây một tuần vì cho rằng Doha hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố. Chính phủ Qatar phủ nhận tất cả các cáo buộc, gọi đó là vô căn cứ, khẳng định họ luôn dẫn đầu trong công cuộc chống khủng bố. Doha cũng nhận mình luôn nỗ lực mang lại cho giới trẻ niềm hy vọng trong công việc, giáo dục hàng ngàn người tị nạn Syria và đóng góp cho các chương trình liên kết chống lại các nhóm vũ trang.

Lệnh phong tỏa đã làm gián đoạn lưu thông nhập khẩu và các lĩnh vực khác vào Qatar, dẫn đến việc có nhiều ngân hàng nước ngoài phải tạm dừng công việc kinh doanh tại nước này. 

"Tất cả các dự án cơ sở hạ tầng, kể cả phục vụ cho World Cup 2022 hay các dự án nâng cấp khác như hệ thống metro, đường cao tốc... đều vẫn đang theo đúng kế hoạch", Sheikh Ahmed cho biết, "Thậm chí nếu chúng tôi không thể xuất nhập khẩu trong năm tới, chúng tôi vẫn đủ nguyên vật liệu để phục vụ cho các dự án cơ sở hạ tầng và dự án tư nhân của mình". 

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar trong chuyến thăm tới Anh và Pháp, có cùng quan điểm với Bộ trưởng Kinh tế cũng khẳng định, lệnh phong tỏa sẽ không có nhiều tác động cơ bản. 

"Kinh tế Qatar rất mạnh. Dù sự thực là hầu hết phải dựa vào xuất khẩu dầu mỏ, nhưng nó cũng dựa trên đầu tư ra nước ngoài, công nghiệp và thương mại phong phú. Chúng tôi không dựa hoàn toàn vào thị trường của các nước áp đặt những biện pháp này", Ngoại trưởng Qatar nhấn mạnh, "Nếu chi phí bị đẩy tăng lên, chúng sẽ được bù đắp trong tương lai. Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet