Qatar thừa tiền đối phó với sự cô lập của liên minh Ả Rập

Minh Anh (lược dịch)

Qatar có 340 tỷ USD dự trữ có thể giúp quốc gia Ả Rập này thoát khỏi tình trạng bị các quốc gia láng giềng vùng Vịnh cô lập mạnh mẽ.

Tờ CNBC dẫn lời Thống đốc ngân hàng trung ương Sheikh Abdullah Bin Saoud al-Thani trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/7: “Đây là sự tín nhiệm của hệ thống chúng tôi, chúng tôi có đủ tiền để tự bảo vệ trước bất cứ hình thức gây sốc nào”.

Ngân hàng Trung ương Qatar.

Ông Al-Thani cho biết ngân hàng trung ương có 40 tỷ USD dự trữ dưới hình thức là vàng, trong khi Cơ quan đầu tư Qatar có 300 tỷ USD dự trữ có thể thanh toán được.

Các cổ phiếu và đồng riyal của Qatar đã không ổn định trên thị trường giao ngay kể từ khi Ả Rập Xê-út, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao thương với Doha hôm 5/6. Theo các quốc gia vùng Vịnh, Qatar đáng bị như vậy vì đã ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Doha đã phủ nhận những cáo buộc này.

“Qatar có một hệ thống tốt và bền vững. Chúng tôi có luật pháp chống lại tất cả các loại khủng bố này”, ông al-Thani trả lời phỏng vấn của CNBC, “Chúng tôi làm việc với IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) và các tổ chức khác để thiết lập luật lệ, kiểm toán và đánh giá".

Al-Thani cho biết, ngân hàng trung ương Qatar chú ý đến dòng tiền chảy ra khỏi nước này của một số cá nhân không phải là người dân cư trú ở Qatar, tuy nhiên số tiền này không đáng kể. “Tiền đang vào (Qatar) nhiều hơn”, ông cho biết.

Cũng theo lời ông Thống đốc, các hợp đồng dài hạn trong lĩnh vực dầu khí không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Cơ quan đánh giá của Moody hồi đầu tháng này đã thay đổi mức xếp hạng tín dụng của Qatar thành tiêu cực do các rủi ro tài chính và kinh tế phát sinh từ cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa nước này và liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Mặc dù có sự sụt giảm của thị trường, các nhà kinh tế nói rằng Qatar, nước xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới, đã thực hiện một số biện pháp như kế hoạch tăng sản lượng khí đốt và các tuyến vận tải mới để chống chọi lại với cuộc khủng hoảng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet