Quá nửa người châu Âu nghi ngờ báo chí đưa tin về Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một khảo sát gồm 4.000 người tham gia, phàn lớn người châu Âu, gồm những người Anh, Pháp, Đức đều tỏ ra thiếu tin tưởng đối với các hãng thông tấn khi họ đưa tin Ukraine.

Cụ thể, người Hy Lạp có tỉ lệ tin tưởng vào truyền thông thấp nhất trong số các nước, với 76% số người được hỏi nói rằng họ “tương đối” hay “hoàn toàn không tin” các hãng thông tấn khi họ đưa tin về Ukraine. Tại Đức, tỉ lệ này là 57%. Tại Pháp, 47% số người được hỏi nói rằng họ không tin những tin tức về Ukraine của truyền thông Pháp.

Khung cảnh hoang tàn ở sân bay Donetsk, miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, người Anh tỏ ra rất tin tưởng truyền thông đại chúng đối với những tin tức về Ukraine. Có 55% số người trả lời nói rằng họ khá tin tưởng những thông tin mà các hãng thông tấn Anh cung cấp về xung đột ở Ukraine. Tuy vậy, khoảng 33% người cho rằng tin tức của họ có phần một chiều.

Như vậy, trung bình có 54% người châu Âu không tin tưởng hoặc chỉ tin một phần các tin tức về Ukraine mà truyền thông nước họ đăng tải. Theo khảo sát, 39% số người được cho biết họ “không thực sự” tin vào các hãng thông tấn khi xét đến “tính chính xác và công bằng” của tin Ukraine, trong khi 15% nói rằng họ “không tin một chút nào” đối với những tin tức đó. Chỉ có 4% số người trả lời rằng các tin tức về Ukraine đều đáng tin cậy.

Khảo sát này được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu ICM của Anh từ ngày 20/3 đến ngày 9/4.

Cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra vào tháng 4/2014, sau khi quân đội Kiev gửi quân tới vùng Donetsk và Lugansk do người dân các khu vực này không thừa nhận chính quyền Ukraine mới được lập nên sau đảo chính tại thủ đô Kiev.

Sau một năm xung đột, đã có hơn 6.000 người thiệt mạng, phần lớn trong số đó là những dân thường, theo ước tính của Liên Hợp Quốc. Nhiều người nói rằng con số trên có thể còn cao hơn rất nhiều.

Kiev cùng với những đồng minh phương Tây đã cáo buộc Nga hậu thuẫn cho quân ly khai ở miền Đông, song Moscow đã liên tục phủ nhận điều này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Mỹ đang cố tình phá hoại thỏa thuận ngừng bắn Minsk bằng việc gửi cố vấn quân sự từ Mỹ, Anh và Canada tới Ukraine để huấn luyện lực lượng vệ binh nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich nói rằng: “Điều đó đã khiến chúng ta đặt câu hỏi: Bọn họ, những người ở Washington, London và Ottawa, có biết họ đang giúp đỡ ai không? Đó là những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine, từng đeo phù hiệu phát xít và làm vấy bẩn tay mình bằng máu của phụ nữ, trẻ em và người già trong cuộc xung đột tại vùng Donbass”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet